Tiếp tục rà soát, chi trả hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

1275

THANH THẢO
10-09-2021

Đây là một trong những yêu cầu của Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân tại buổi giám sát việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ và một số vấn đề khác liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại địa bàn phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu vào sáng 10-9.

Báo cáo tại buổi giám sát, UBND phường Hòa Khánh Bắc cho biết, lũy kế từ ngày 14-7 đến 10 giờ sáng 9-9, trên địa bàn phường ghi nhận 128 F0, trong đó đã xuất viện 95 trường hợp, 0 trường hợp tử vong.

Về công tác xét nghiệm toàn dân, tính đến ngày 8-9, đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn dân lần thứ 6 trên địa bàn phường, đạt tỷ lệ 98%.

Hiện, toàn phường có 3 khu vực phong tỏa cách ly y tế, trong đó có 2 khu vực đã có tờ trình gửi UBND quận đề nghị tháo dỡ phong tỏa; phường không có khu vực phong tỏa tạm thời phòng, chống dịch COVID-19.

Về công tác xử phạt hành chính trong phòng chống dịch COVID-19, hiện, công an phường đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND phường, UBND quận xử phạt vi phạm hành chính 87 trường hợp, dự kiến số tiền phạt là 355,5 triệu đồng (lũy kế từ ngày 10-8 đến nay).

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, UBND phường đã ban hành quyết định thành lập 30 Ban điều hành phòng, chống dịch khu dân cư với 998 thành viên do Bí thư Chi bộ làm Trưởng ban điều hành. Đồng thời, thiết lập 35 chốt kiểm soát ra vào trên địa bàn phường, bố trí hơn 2000m lưới B40, 100 tấm pano cảnh báo tại các khu dân cư, tổ chức chốt chặn và kiểm soát người dân chấp hành công tác phòng, chống dịch. UBND phường thường xuyên kiện toàn và duy trì hoạt động của 81 tổ COVID-19 cộng đồng thuộc 81 tổ dân phố.

Việc hỗ trợ người dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo các chính sách hỗ trợ của thành phố tại Kế hoạch số 135/KH-UBND, Quyết định số 2828/QĐ-UBND, Quyết định số 2903/QĐ-UBND, Công văn 5265, Công văn 5344,...; chính sách hỗ trợ của Chính phủ; hỗ trợ cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch được triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng đối tượng.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân ghi nhận nỗ lực của phường Hòa Khánh Bắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh, triển khai các chính sách hỗ trợ cũng như cung ứng nhu yếu phẩm cho nhân dân.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân đề nghị trong thời gian đến, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Trong đó, tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát, tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động, xử lý nghiêm các trường hợp ra đường không cần thiết; kiểm soát chặt các khu phong tỏa; kiểm soát chặt các các trường hợp cách ly tại nhà, trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương; linh động xử lý cấp giấy đi đường cho người dân đúng quy định. Đồng thời, phát huy vai trò của các chốt ở khu dân cư trong kiểm soát người dân ra đường theo quy định.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân thống nhất với cách làm của phường trong triển khai các chính sách hỗ trợ, có giám sát chéo, kiểm tra kỹ danh sách, đối tượng, không để bức xức trong dư luận. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục chi trả hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng, không bỏ sót hộ nghèo, khó khăn, hộ chính sách; rà soát các đối tượng lao động tự do, sinh viên ở các ký túc xá để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Bên cạnh đó, phường tiếp tục quan tâm đến lực lượng phòng, chống dịch ở cơ sở, trang bị đồ bảo hộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Về xét nghiệm, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân đề nghị phường tiếp tục triển khai xét nghiệm toàn dân để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, trong đó lưu ý đảm bảo những điều kiện về phòng, chống dịch trong quá trình xét nghiệm. Trong công tác tiêm vaccine, đây là nguyện vọng rất lớn của người dân nên UBND phường lưu ý rà soát cập nhật kỹ danh sách, tránh trùng lắp hoặc bỏ sót đối tượng thuộc diện tiêm chủng gây thắc mắc, bức xúc trong nhân dân.   

CÁC TIN KHÁC