Thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Tòa án thành phố năm 2013.

187

Lương Xuân Bá
30-01-2018

      Chiều ngày 22/5/2014, Ban Pháp chế HĐND thành phố làm việc với TAND quận Ngũ Hành Sơn về tình hình và chất lượng công tác giải quyết và xét xử các loại án trong 6 tháng đầu năm 2014; đồng chí Lương Nguyệt Thu, Trưởng Ban Pháp chế chủ trì buổi làm việc.

 Theo báo cáo của TAND quận Ngũ Hành Sơn, tổng số án thụ lý trong 6 tháng đầu năm 2014 (số liệu tính từ ngày 01/12/2013 đến 15/5/2014) là 117 vụ việc, tăng 30 vụ, việc so với cùng kỳ năm 2013; đã giải quyết 76 vụ, đạt tỷ lệ 65%. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án được nâng lên, không để xảy ra oan, sai, cho hưởng án treo không đúng quy định, án tuyên không rõ khó thi hành, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với cán bộ, công chức của đơn vị; thi hành án phạt tù đạt tỷ lệ 100%; tuy vậy, tỷ lệ giải quyết, xét xử đối với án tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình chưa cao, việc vi phạm thủ tục tố tụng vẫn còn xảy ra như chậm gửi thông báo thụ lý vụ án, bản án, quyết định… cho các cơ quan chức năng có liên quan. 

     Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lương Nguyệt Thu, Trưởng Ban Pháp chế ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ công tác trong 6 tháng đầu năm 2014 của TAND quận; đồng thời đồng chí đề nghị đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại án; thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Tòa án thành phố năm 2013 về các nội dung “3 tăng, 3 giảm và 3 đúng”. Trong đó 3 tăng (tăng chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, tăng cường xét xử lưu động, nâng cao công tác hòa giải thành trong các vụ án dân sự); 3 giảm (giảm tối đa số vụ án bị hủy, giảm số vụ án bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán và giảm số lượng các vụ án cho hưởng án treo không đúng quy định pháp luật); 3 đúng (xét xử đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

                                                                                                      Tin và ảnh: Lương Xuân Bá

CÁC TIN KHÁC