THẢO LUẬN TÌM GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN NĂM 2021

1093

THÙY LINH -LÊ HOA
09-12-2020

Thảo luận tìm giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế trong và sau đại dịch COVID-19; khắc phục những  bất cập của đô thị, xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao … là những vấn đề được các đại biểu HĐND thành phố thảo luận tại kỳ họp thứ 16 trong phiên họp buổi sáng ngày 8-12

Quyết tâm khôi phục kinh tế đẩy mạnh tăng trưởng năm 2021
Theo ĐB Trần Thắng Lợi, năm 2020 là một năm đầy khó khăn, thách thức bởi ngay từ đầu năm, Covid- 19 diễn biến phức tạp; đặc biệt DN địa phương chịu tác động nặng nề trong cả hai đợt dịch bùng phát cùng với tác động của thiên tai đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Tính từ ngày 1-1-2020 đến 15-11-2020, toàn thành phố có 1.029 DN và đơn vị trực thuộc đã giải thể, 1.936 DN và đơn vị trực thuộc tạm ngừng hoạt động. Riêng  quận Sơn Trà, hầu hết các khách sạn, nhà hàng ăn uống, các công ty lữ hành, vận tải và dịch vụ, hỗ trợ du lịch đều tạm ngưng hoạt động kinh doanh. Hiện đã có 371 DN giải thể, bỏ kinh doanh; 264 DN tạm ngưng kinh doanh; 411 hộ kinh doanh nghỉ hẳn và bỏ kinh doanh; 9.264 lượt hộ tạm nghỉ kinh doanh.

Theo dự báo của các tổ chức và chuyên gia y tế thế giới, tình hình Covid-19 trong năm 2021 vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát và khả năng tiếp tục kéo dài nhiều năm nữa. Vì vậy, ĐB Trần Thắng Lợi đề nghị tiếp tục kiên định thực hiện mục tiêu “kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa có biện pháp thích ứng, chung sống an toàn với dịch, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, xem việc chống dịch hiệu quả trong bối cảnh mới là giải pháp căn cơ để kinh tế thành phố phát triển bền vững.

"Thành phố cần có chính sách phù hợp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tiếp cận nhanh với các cơ chế, chính sách về miễn, giảm, giãn thuế, phí, lãi suất ngân hàng, tiếp cận đất đai, thị trường tiêu thụ, xuất khẩu... để DN có thể trụ vững và vượt qua giai đoạn khó khăn. Đồng thời, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện các biện pháp hỗ trợ; nghiên cứu xây dựng các chính sách khuyến khích đầu tư phát triển khối kinh tế tư nhân, nhất là hỗ trợ các DN nhỏ và vừa khôi phục, mở rộng SXKD; đẩy mạnh tái cơ cấu hiệu quả các ngành kinh tế; khuyến khích phát triển sản xuất những mặt hàng, lĩnh vực có tiềm năng như: Công nghệ thông tin, thương mại điện tử… Đồng thời, có giải pháp hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho các ngành công nghiệp chủ lực của thành phố, như: sản xuất ô-tô, cao su, linh kiện điện tử, nước uống...; tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn đẩy nhanh tiến độ quy hoạch đầu tư các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cung ứng các sản phẩm hữu cơ, giá trị gia tăng cao, bảo đảm an toàn thực phẩm; cần đẩy mạnh kích cầu du lịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Đà Nẵng là điểm đến an toàn, tạo sự an tâm cho du khách quay lại thành phố. Khuyến khích tiêu dùng nội địa theo phương châm "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" để hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Đại biểu Nguyễn Đức Trị (quận Cẩm Lệ) thì cho rằng, thành phố khảo sát, đánh giá lại toàn bộ các DN trên địa bàn để thấy bức tranh thực chất, toàn diện về “sức khỏe” của cộng đồng DN sau Covid-19. Từ đó đề ra chính sách để hỗ trợ, thúc đẩy DN phát triển; đồng thời có nhận định, dự báo chính xác về tăng trưởng GRDP để thu ngân sách trong năm 2021. Năm 2021, các doanh nghiệp ngành du lịch, dịch vụ đi kèm sẽ tiếp tục gặp khó khăn do đại dịch.

Theo đại biểu Nguyễn Đức Trị, với mục tiêu xây dựng và phát triển Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, Đà Nẵng không thể thiếu nguồn nhân lực, mà nguồn nhân lực ở đây phải đáp ứng yêu cầu "Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin..." thành phố cần có sự đầu tư thích đáng hơn. Không phải vì một đề án 922 chưa thành công mà chúng ta không tiếp tục việc đào tạo, thu hút người tài. “Cần phải có sự gắn kết chặt chẽ giữa chính quyền thành phố - Đại học Đà Nẵng - cộng đồng doanh nghiệp thành phố trong công tác đào tạo nguồn nhân lực. Mặt khác, phải quan tâm đầu tư các trường PTTH chuyên của thành phố để xứng đáng là cái nôi đào tạo nhân tài từ cấp phổ thông.” – Ông Nguyễn Đức Trị đề nghị.

Về tình hình thu ngân sách, kế hoạch ngân sách năm 2021 và 5 năm 2021 - 2026, đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung đề nghị thành phố cần đẩy mạnh đầu tư công, đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước; đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư

 Chủ động đầu tư hạ tầng, đảm bảo an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt

Theo Đại biểu Nguyễn Kim Dũng, trong thời gian qua, Hòa Vang là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa bão gây ra. Nguyên nhân do một số dự án chậm tiến độ, thiếu đồng bộ, khớp nối hạ tầng, cống thoát nước nhỏ và chưa hợp lý gây ngập lụt cho các hộ trong vùng trũng.
Tại các xã Hòa Liên, Hòa Phong, Hòa Tiến, Hòa Nhơn cũng chịu cảnh ngập lụt cục bộ mỗi khi mưa về do các cống thoát nước của đường vành đai quá nhỏ, nước không thoát kịp. Để khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ, đề nghị thành phố cần đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án và có kế hoạch giải tỏa dứt điểm các khu vực người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, chỉ đạo các ngành liên quan xem xét lại khẩu độ các cống thoát nước của đường vành đai phía Nam, để có đề xuất mở rộng, hoặc xây mới các cống hộp có khẩu độ lớn hơn, hợp lý hơn, để nước thoát tốt hơn mỗi khi mưa bão đến. Từ đó, giảm bớt thiệt hại khó khăn cho nhân dân, để nhân dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.
Với đặc thù quy mô diện tích đất sản xuất nông nghiệp hạn chế, thành phố đã ưu tiên triển khai quy hoạch các vùng, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xúc tiến các thủ tục kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư và tiếp tục quy hoạch mở rộng các vùng sản xuất khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với quy hoạch chung của thành phố. Đại biểu đề nghị thành phố cần có giải pháp hỗ trợ vốn khuyến khích nông dân sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cùng nhiều chính sách ưu đãi để kêu gọi các nhà đầu tư đồng hành cùng thành phố trong lĩnh vực này, để phấn đấu đến năm 2025, hoàn thành mục tiêu hình thành khu vực ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao thành phố.

Các vấn đề về quản lý đô thị được các đại biểu thảo luận, nêu lên những hạn chế, bất cập về giao thông, thoát nước, chương trình phát triển nhà ở và đặc biệt là việc giải quyết các vấn đề vướng mắc, nhằm khơi thông nguồn lực về đất đai. 

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến đề nghị thành phố cần tiếp tục các giải pháp để thực hiện chương trình phát triển nhà ở đã được HĐND thành phố ban hành nghị quyết cách nay hơn 3 năm. Các giải pháp đưa ra là việc rà soát lại chương trình nhà ở trước đây, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện hiện tại và nhu cầu thực tế của người dân; định ra một số khu vực và các chính sách ưu tiên cho việc phát triển nhà ở; có quỹ nhà ở nhất định để đáp ứng nhu cầu xã hội, đồng thời lồng ghép trong chương trình nhà ở với việc thực hiện chính sách về nhà ở cho các gia đình chính sách.

Đã từng là Trưởng ban Đô thị của HĐND, nay là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đại biểu Tô Văn Hùng nêu lên những trăn trở của mình và kiến nghị HĐND cần có những chủ trương chính sách quyết liệt nhằm giải tỏa những vướng mắc, khơi thông nguồn lực về đất đai,  góp phần thu hút đầu tư , thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; đây  đồng thời cũng là việc bảo vệ cán bộ trước những áp lực trong giải quyết những vấn đề vướng mắc do yếu tố lịch sử, khách quan để lại từ nhiều năm trước. Sự công khai, minh bạch về quỹ đất, chính sách về đất sẽ giúp cho các nhà đầu tư tiếp cận thuận lợi, công bằng  hơn. Trong vấn đề này cũng cần sự đồng hành, thống nhất kiến nghị các cấp trung ương để giải quyết các vấn đề theo quyết định của Thanh tra chính phủ.

Đại biểu Phùng Phú Phong cũng đề nghị cần tiếp tục thực hiện các chủ trương về quy hoạch hệ thống giao thông theo đề án phát triển giao thông công cộng; kiểm soát, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và điều chỉnh, phân luồng giao thông đô thị phù hợp. Theo đại biểu này, cần quyết liệt thực hiện các giải pháp đồng bộ như xây dựng các bãi đỗ xe; thu phí đỗ xe tại các tuyến đường; hạn chế xe cá nhân, phát triển xe công cộng …

Đại biểu Nguyễn Kim Dũng nêu lên những bức xúc của người dân Hòa Vang khi đang phải đối mặt với tình trạng nắng hạn, xâm nhập mặn vào mùa khô và ngập nước vào mùa mưa hết sức nặng nề. Nguyên nhân là do nhiều dự án trên địa bàn chậm tiến độ hoặc thi công thiếu trách nhiệm dẫn đến các cống thoát nước không phù hợp, không làm được chức năng thoát nước gây ngập úng. Đại biểu Trần Văn Trường cũng thống nhất với ý kiến này và bổ sung thêm tình trạng sạt lở đất đang tiềm ấn nguy cơ mất an toàn rất cao cho nhân dân trong tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng cực đoan.

Đại biểu Cao Xuân Thắng nêu lên những bất cập trong công tác trồng và bảo vệ cây xanh trên địa bàn khi mà tình hình thiên tai vừa qua đã làm lộ ra rất nhiều mặt hạn chế của công tác này. “Xây dựng một thành phố thông minh, hiện đại, một thành phố môi trường không thể thiếu không gian xanh” đại biểu Cao Xuân Thắng nhấn mạnh.           

Các đại biểu cũng đề nghị các giải pháp nhằm tập trung đầu tư cho công tác bảo vệ nguồn nước tự nhiên, đảm bảo vấn đề an ninh nguồn nước

CÁC TIN KHÁC