Tân Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng chào xã giao Thường trực HĐND thành phố

31-03-2022

Sáng 31-3, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Lê Minh Trung có buổi tiếp Tân Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori đến chào xã giao.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Lê Minh Trung chúc mừng Ngài Yakabe Yoshinori được bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng. Đồng thời bày tỏ hy vọng trên cương vị mới, Ngài Yakabe Yoshinori sẽ có những hoạt động góp phần tăng cường, thắt chặt mối quan hệ giao lưu giữa các địa phương miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng với các địa phương Nhật Bản.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Lê Minh Trung mong muốn Ngài Yakabe Yoshinori quan tâm, giới thiệu để Đà Nẵng có mối quan hệ giao lưu, hợp tác với các địa phương Nhật Bản trên các lĩnh vực mà 2 bên quan tâm. Đồng thời, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và Ngài Yakabe Yoshinori sẽ là cầu nối để Đà Nẵng thiết lập mối quan hệ ngoại giao với cơ quan dân cử của các địa phương tại Nhật Bản.

Chia sẻ tại buổi chào xã giao Thường trực HĐND thành phố, Tân Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori cho biết, từ ngày 1-1-2022, Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng được nâng cấp thành Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng. Đây là trường hợp hiếm hoi của Nhật Bản khi chỉ mất 2 năm để nâng từ Văn phòng lãnh sự lên Tổng lãnh sự quán.

Theo Ngài Yakabe Yoshinori, thành phố Đà Nẵng có vị trí chiến lược quan trọng, đặc biệt là trong hành lang kinh tế Đông – Tây. Vì vậy, Ngài Yakabe Yoshinori mong rằng trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Nhật Bản không chỉ dừng lại ở các lĩnh vực kinh tế - văn hóa mà còn phát triển quan hệ hợp tác an ninh quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác.

Liên quan đến các hoạt động kỷ niệm 50 năm hai nước Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao (21-9-1973 – 21-9-2023), Ngài Yakabe Yoshinori cho biết, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng đã có kế hoạch tổ chức chương trình biểu diễn thời trang, trình diễn trang phục truyền thống 2 quốc gia là áo dài và kimono.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Lê Minh Trung cho biết, Đà Nẵng cũng dự kiến tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm hai nước Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao. Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Lê Minh Trung mong Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng phối hợp, hỗ trợ để Đà Nẵng tổ chức thành công các hoạt động.