Quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri về ô nhiễm môi trường

1433


16-06-2022

Ngày 15-6, Tổ đại biểu HĐND thành phố gồm Ủy viên dự khuyết BCH Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; cùng các ông, bà: Đinh Vui, Trần Tuấn Lợi và Nguyễn Thị Anh Thảo có buổi tiếp xúc cử tri phường Hoà Xuân (quận Cẩm Lệ) trước kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tiếp xúc cử tri phường Hoà Xuân (quận Cẩm Lệ) trước kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khoá X

Tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri phường Hoà Xuân đánh giá cao việc thành phố triển khai quy hoạch đầu tư xây dựng Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân với cơ sở hạ tầng, giao thông thuận tiện, thông thoáng; cơ sở giáo dục và các tiện ích phục vụ dân sinh đầy đủ và phong phú. Cử tri kiến nghị HĐND thành phố các vấn đề liên quan đến vấn đề xử lý nước thải, tách nước mưa và nước thải; các chính sách cho người cao tuổi; việc di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trong khu dân cư cũng như giảm thiểu sử dụng túi nilon và bao bì nhựa bảo vệ môi trường.

Theo cử tri Trần Trà (Tổ dân phố số 88, khu dân cư 24), hiện nay tại một số trục đường giao thông trong khu dân cư xe tải vận hành với tốc độ cao, gây nguy hiểm như đường Mai Chí Thọ, đoạn từ ngã tư Mai Chí Thọ - Nguyễn Phước Lan đến ngã tư Mai Chí Thọ - Lê Hồng Sơn. Tại một số tuyến đường bị các phương tiện đậu đổ gây cản trở lưu thông cho phương tiện, tiêu biểu như đường Mai Chí Thọ giao Nguyễn Phước Lan và Hồ Trung Lương, đường Nguyễn Đình Thi giao Hồ Trung Lương...Để giảm tải ùn tắc giao thông tại phía Bắc cầu Hòa Xuân, cử tri cũng đề nghị thành phố mở rộng cầu Hòa Xuân, nghiên cứu xây dựng cầu từ đường 29/3 nối đường Bùi Tá Hán (quận Ngũ Hành Sơn).

Phản ánh tình hình trật tự đường phố, theo ý kiến cử tri, hiện trong khu dân cư có nhiều công trình nhà ở dân dụng được người dân xây dựng nhưng chủ đầu tư không chấp hành đúng nội dung được cấp phép, lấn chiếm vỉa hè làm nơi tập kết vật liệu. Các cơ sở môi giới bất động sản có xu hướng đặt bảng quảng cáo khắp nơi tại khu dân cư, nhất là các ngã tư, ngã ba,,, gây cản trở giao thông cho các phương tiện và người đi bộ.

Về việc chia tách tổ dân phố, cử tri cho rằng các tổ dân phố hiện tại như cánh tay nối dài của UBND phường. Tổ trưởng và Tổ phó Tổ dân phố phải gánh vác trách nhiệm của tất cả các đầu việc của cơ quan thường trực UBND phường. Trong khi đó, cán bộ tổ là những người về hưu, quy mô tổ dân phố trên 400-600 hộ, với số dân ngày càng tăng cao, diện tích rộng hơn 1km2 và 17 tuyến đường.


Cử tri mong muốn thành phố sớm di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, tuyên truyền giảm thiểu sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường

Về xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ an sinh xã hội, cử tri cho rằng, với quy mô dân số và diện tích của phường Hòa Xuân, nhất là khu Đô thị sinh thái, cần phải có đầy đủ tiện ích phục vụ đời sống tinh thần và vật chất của người dân. Cử tri mong muốn thành phố sớm triển khai xây dựng trường học các cấp, công viên cho người dân vui chơi, tập thể dục thể thao cũng như xử lý tình trạng ô nhiễm vệ sinh môi trường tại các lô đất công cộng đang bỏ trống.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo quận Cẩm Lệ và các sở ban ngành thành phố giải đáp làm rõ thêm những vấn đề cử tri nêu. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá 34 ý kiến của 14 cử tri nêu ra là rất chính đáng, thể hiện sự quan tâm xây dựng chính quyền; đồng thời đề nghị các sở, ngành chức năng rà soát, giải quyết dứt điểm, đề xuất phương án thực hiện để sớm trả lời cho công dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cho biết tại Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND thành phố sẽ tập trung ý kiến về phê duyệt danh mục đầu tư công, quy hoạch 12 phân khu trên địa bàn, cũng như phương án quản lý 400 khu đất trống, 600 nhà công sân và 465  nhà sinh hoạt cộng đồng trên toàn thành phố.

Song song với đó, HĐND thành phố sẽ tập trung giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn, kiến nghị với Chính phủ để có giải pháp chủ động hơn cho cấp quận, phường trong việc bố trí, sử dụng ngân sách, chi trả lương, phụ cấp cho cho cán bộ không chuyên trách xã phường và một số lực lượng đặc thù. Cùng với đó là các chính sách giải quyết sinh kế cho bộ phận người dân khó khăn, lộ trình hỗ trợ học phí cho học sinh các hệ công lập trên toàn thành phố.

Liên quan đến xử lý ô nhiễm môi trường tại các khu đất trống, HĐND thành phố đã yêu cầu địa phương rà soát, giải quyết  dứt điểm tình trạng này. Về vấn đề gần 550 cơ sở sản xuất trên địa bàn toàn thành phố gây ô nhiễm trong khu dân cư, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cho biết thành phố chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường khu dân cư vào sản xuất tập trung tại cụm khu công nghiệp, xây dựng các cụm khu công nghiệp... theo đúng quy luật pháp luật. Ngoài những ý kiến giải trình tại chỗ của các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương theo thẩm quyền, các đại biểu HĐND thành phố tiếp thu, ghi nhận và sẽ có văn bản trả lời chính thức đối với từng vấn đề cử tri kiến nghị, quan tâm.

THUỲ LINH


CÁC TIN KHÁC