QUẬN LIÊN CHIỂU HƯỚNG ĐẾN ĐẠT TIÊU CHUẨN QUẬN XANH

1285

THANH THẢO
28-09-2021

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân tại buổi giám sát việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ và một số vấn đề khác liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa bàn quận Liên Chiểu vào sáng 28-9.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân ghi nhận, đánh giá cao vai trò của lãnh đạo quận trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân, quận Liên Chiểu là địa bàn đông dân và có thành phần dân cư đa dạng, phức tạp song trong bối cảnh dịch bệnh, UBND quận đã lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác phòng, chống dịch; phối hợp các đơn vị liên quan khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, tổ chức tiêm vaccine; linh hoạt tìm nguồn cung ứng thực phẩm, tổ chức các điểm bán hàng lưu động, đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân, tính đến thời điểm hiện tại, quận Liên Chiểu có 2 phường là vùng xanh. Theo kế hoạch, nếu không phát sinh ca mắc COVID-19 trong cộng đồng thì đến ngày 4-10, Liên Chiểu sẽ là quận xanh.

“Quận Liên Chiểu cần tiếp tục duy trì, giữ vững các phường xanh, kiểm soát chặt các khu phong tỏa, không để phát sinh ca mắc trong cộng đồng, hướng đến mục tiêu đạt quận xanh, làm cơ sở thực hiện các biện pháp nới lỏng trong thời gian tới”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân nhấn mạnh.

Về công tác tuyên truyền, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân đề nghị quận tiếp tục tập trung công tác tuyên truyền để người dân tiếp cận thông tin, nắm được các chủ trương, chính sách hỗ trợ của thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh thành phố dự kiến thay đổi mức độ phòng, chống dịch theo chỉ đạo chung của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quốc gia, các phường cần tăng cường tuyên truyền cho người dân việc chuẩn bị các điều kiện, nội dung liên quan để tham gia các hoạt động trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân đề nghị lãnh đạo quận quan tâm chỉ đạo, có phương án phòng, chống dịch chủ động, cụ thể, nêu rõ vai trò của từng phường trên tinh thần mỗi phường là một pháo đài chống dịch. Đồng thời, sớm xây dựng phương án mở lại chợ truyền thống, phương án kiểm soát dịch bệnh tại các khu dân cư, khu chung cư, khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, quận Liên Chiểu tiếp tục tuyên truyền về các chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 135/KH-UBND của UBND thành phố để người lao động, hộ kinh doanh cá thể nắm thông tin và đăng ký nhận hỗ trợ.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân đề nghị các phường thực hiện rà soát, thống kê lần cuối để bổ sung số lượng hộ dân chưa nhận được hỗ trợ trên tinh thần không bỏ sót đối tượng, không trùng lắp, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, bảo đảm tất cả các hộ dân được nhận hỗ trợ đúng theo chính sách của thành phố.


Quận Liên Chiểu báo cáo tình hình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ và một số vấn đề khác liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19

Theo báo cáo, từ ngày 22-9 đến nay, toàn quận không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, có 2/5 phường (Hòa Minh, Hòa Hiệp Nam) đã được công nhận là vùng xanh. Hiện, trên địa bàn quận có 4 khu vực phong tỏa với 74 hộ, 251 nhân khẩu. Cộng dồn từ ngày 16-8-2021 đến 11 giờ ngày 26-9-2021, toàn quận Liên Chiểu có 168 ca mắc COVID-19.

Về công tác tiêm vaccine, tính đến ngày 26-9, tổng số vaccine đã tiêm cho người dân, lực lượng chống dịch Covid-19 do UBND quận đăng ký và lập danh sách là 66.132 liều. Quá trình tổ chức tiêm chủng tại các điểm tiêm đảm bảo cơ sở vật chất, lực lượng tham gia, giãn cách, đảm bảo an toàn tiêm.

Về công tác xử phạt hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 16-8-2021 đến nay đã lập biên bản vi phạm hành chính 348 trường hợp. Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 170 trường hợp với số tiền 766.000.000 đồng.

Trong công tác chi hỗ trợ cho người dân và người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Kế hoạch số 135/KH-UBND, đã có 13.244 người được nhận hỗ trợ với tổng số tiền 9.042.170.000 đồng.

Về thực hiện các chính sách hỗ trợ do thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Quyết định số 2788/QĐ-UBND, tính đến nay, quận đã triển khai hỗ trợ tiền mặt và hàng hóa thiết yếu cho 99.559 lượt hộ (người) với kinh phí 43.535.350.000 đồng (trong đó hỗ trợ 340.590 kg gạo từ nguồn Trung ương cho 22.706 người). Đến thời điểm hiện tại, quận đã rà soát xong và đang hoàn chỉnh danh sách đề nghị bổ sung đợt 2 của Quyết định 2903/QĐ-UBND. Đồng thời, quận đã đề nghị thành phố xem xét cho bổ sung đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 2903/QĐ-UBND.

CÁC TIN KHÁC