Phiên họp giao ban thường kỳ tháng 8 của Thường trực HĐND thành phố: Giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân

1273

Lê Hoa
09-09-2021

Sáng ngày 9-9, Thường trực HĐND thành phố đã họp giao ban thường kỳ với Chủ tịch UBND thành phố và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố. Nội dung cuộc họp đã đánh giá tình hình thực hiện những nhiệm vụ quan trọng trong tháng 8, đặc biệt là công tác phòng chống dịch trong điều kiện thành phố thực hiện các biện pháp ở cấp độ cao.

Trong tháng 8 vừa qua, toàn thành phố thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ cao, nhiều lĩnh vực kinh tế và đời sống người dân bị ảnh hưởng rất nặng nề. Tuy vậy, người dân thành phố cơ bản đồng thuận cùng chính quyền thành phố thực hiện các biện pháp chặt chẽ theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở yên đó”, nhờ vậy đến nay có thể nói thành phố đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh, thoát khỏi nguy cơ bùng phát dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như một vài địa phương khác. Trong những ngày khó khăn đó, HĐND, Thường trực HĐND thành phố cũng đã cùng đồng hành với UBND thành phố ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, cùng với Ủy ban MTTTQ thành phố tập hợp đoàn kết toàn dân, huy động nhiều nguồn lực để chăm lo đời sống để người dân "ở yên tại nhà”.  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, những ngày qua, Thường trực HĐND đã cử các đoàn công tác đi kiểm tra giám sát tại một số địa phương về thực hiện các chính sách hỗ trợ, nhận thấy các địa phương đã có sự quan tâm triển khai thực hiện khá tốt; hầu hết các hộ dân cũng đã ít nhất nhận được 1 xuất hỗ trợ là tiền hay hàng thiết yếu từ chính quyền và hiện tại nhiều nơi vẫn đang tích cực chi tiền hỗ trợ mức 500.000đồng/hộ theo Quyết định 2903 của UBND thành phố. Số kinh phí từ ngân sách thành phố hỗ trợ cho người dân (ngoài các chính sách miễn, giảm, tiền hỗ trợ cách ly y tế cho hộ khó khăn, chi cho lực lượng phòng chống dịch) trong hơn một tháng qua là khoảng 580 tỷ đồng. Đây là khoản tiền ngân sách tích lũy được trong nhiều năm được đưa ra sử dụng hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn mà không phải địa phương nào cũng làm được như Đà Nẵng. Cũng qua giám sát, Thường trực HĐND thành phố nhận thấy nhiều nơi, thông tin về các chính sách hỗ trợ chưa được người dân hiểu rõ ràng dẫn đến những thắc mắc, bức xúc về quyền lợi. Chủ tịch HĐND đề nghị cần đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Trung ương và địa phương, tiếp tục rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh ngoài các quy định của trung ương trước đây. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ thông tin về các chính sách, tiếp cận thuận lợi với các gói hỗ trợ theo đúng chính sách, đúng đối tượng, đúng tiến độ.

Về việc triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid , cho đến nay, thành phố đã tiếp nhận  và triển khai việc tiêm vắc xin gần 300.000 liều. Sắp tới đây, trên cơ sở tiếp nhận nguồn vắc xin từ trung ương phân bổ về, thành phố dự kiến sẽ tổ chức tiêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên theo thứ tự ưu tiên đúng đối tượng, đúng tiến độ. Liên quan đến vấn đề này, cần phải tuyên truyền để người dân  hiểu rõ, vắc xin ngừa Covid chỉ được phân bổ cho các chính phủ để thực hiện tiêm miễn phí cho chứ không thông qua cơ chế mua bán thông qua các doanh nghiệp. Chính quyền thành phố cũng đã cố gắng mới có được nguồn vắc xin phân bổ để cho phần lớn người dân trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi trong thời gian này.

Về triển khai năm học mới 2021-2022, trong bối cảnh thành phố đang thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch, việc tổ chức dạy học trực tuyến là phương án thay thế, hỗ trợ tạm thời trong điều kiện bất khả kháng. Thường trực HĐND lưu ý UBND thành phố chỉ đạo ngành giáo dục nghiên cứu cách thức tổ chức việc dạy và học hiệu quả hơn, nhất là ở các lớp đầu cấp học như lớp 1, lớp 6. Đồng thời, cho phép một số hoạt động liên quan đến giáo dục như các nhà sách, các cơ sở bán thiết bị học tập được mở ra; ưu tiên tiêm vắc xin cho 100% đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên ngành giáo dục; khẩn trương tổ chức việc dọn dẹp sạch, đảm bảo an toàn trường  lớp ngay sau khi được phép hoạt động dạy học trực tiếp.

Thường trực HĐND thành phố cũng lưu ý UBND thành phố chuẩn bị kỹ các điều kiện để sẵn sàng đối phó với mùa mưa  bão đang đến gần; xem xét nên có hướng dẫn cụ thể,  để cho phép một số công trình xây dựng, trong đó có các công trình nhà ở dân sinh được phép thi công trở lại với điều kiện đám bảo an toàn phòng chống dịch.

Đối với các công tác nhằm khôi phục và phát triển kinh tế ngay sau khi khống chế kiểm soát được dịch bệnh, UBND thành phố tích cực chuẩn bị các kịch bản tăng trưởng phù hợp. Đối với một số dự án trọng điểm trên địa bàn hiện đang chậm tiến độ so với yêu cầu, đề nghị UBND thành phố cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, đề ra các biện pháp và kế hoạch cụ thể để đẩy nhanh tiến độ dự án; tăng cường trách nhiệm của Ban quản lý dự án, Chủ tịch HĐ Giải phóng mặt bằng và các cơ quan tham mưu liên quan; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; xử lý các bất cập về thi công để đảm bảo an toàn, thuận lợi sinh hoạt của người dân.

Thường trực HĐND thành phố dự kiến sẽ tổ chức chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri vào cuối tháng 9 này để lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của người dân liên quan đến những chính sách về phòng chống dịch Covid-19 và những giải pháp  khôi phuc và phát triển kinh tế.

LÊ HOA       

CÁC TIN KHÁC