Nhiều nội dung phán ánh, kiến nghị của cử tri được đề cập trong phiên thảo luận Tổ HĐND TP quận Hải Châu

1463


12-07-2022

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 12-7, Tổ đại biểu HĐND thành phố đơn vị quận Hải Châu tiến hành thảo luận Tổ dưới sự chủ trì của Bí thư Quận ủy Hải Châu Vũ Quang Hùng. Tham dự phiên thảo luận có Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh.

Tổ đại biểu HĐND thành phố đơn vị quận Hải Châu tiến hành thảo luận Tổ dưới sự chủ trì của đại biểu Vũ Quang Hùng, Bí thư Quận ủy Hải Châu

Tại buổi thảo luận, các đại biểu tập trung nêu ý kiến về những vấn đề chung được tổng hợp, tiếp thu qua các chương trình giám sát của HĐND thành phố, cũng như những vấn đề được cử tri quận Hải Châu quan tâm phản ánh, kiến nghị tại các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, như: tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm còn chậm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa cao; các quận, phường gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, từ việc giao dự toán chi ngân sách đến công tác phân cấp quản lý, đầu tư các công trình, dự án dân sinh bức xúc tại địa phương; tình trạng cơ sở hạ tầng các khu dân cư trong kiệt, hẻm xuống cấp, không đảm bảo cho công tác phòng cháy chữa cháy; quảng cáo, rao vặt gây mất mỹ quan đô thị; phần lớn các tuyến đường chính trung tâm quận không có nhà vệ sinh công cộng…

Đại biểu Lương Công Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng cùng với quận Hải Châu chấn chỉnh hoạt động thu gom rác thải không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị ngay tại các tuyến đường lớn cũng như tại các khu dân cư; tình trạng chó thả rông gây nguy hiểm cho người dân; tình trạng dây điện, dây cáp chằng chịt trong các kiệt, hẻm dễ gây ra cháy nổ; tình trạng quảng cáo rao vặt sai quy định tại các trụ điện, qua điện thoại.

“Đề nghị HĐND thành phố bổ sung vào Nghị quyết kỳ họp nội dung phân cấp cho địa phương quyết định chủ trương đầu tư nhóm C và nhóm B đối với các công trình do quận, phường quản lý nhằm tạo sự chủ động cho quận trong quá trình thực hiện các dự án đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội cấp bách của địa phương”, đại biểu Lương Công Tuấn đề xuất.

Theo đại biểu Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố, hiện nay, quận Hải Châu là một trong những địa bàn có nhiều khu tập thể xuống cấp, người dân có nhu cầu thuê nhà chung cư, mua nhà ở xã hội rất lớn. Trong điều kiện quỹ nhà của thành phố gần như không còn, đại biểu Nguyễn Thành Tiến đề xuất một số giải pháp như: đẩy mạnh xã hội hóa các dự án nhà ở xã hội; giới hạn thời gian cho thuê chung cư từ 5-7 năm;  xây dựng co chế bán chung cư cho người đang thuê để có nguồn lực tái đầu tư.

“Cử tri cũng phản ánh về việc nhiều dự án chậm triển khai, kéo dài, dở dang về hạ tầng gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân, kiến nghị thành phố sớm có hướng xử lý. Bên cạnh đó, đề xuất thành phố nghiên cứu, xây dựng chiến lược phát triển cây xanh đô thị bài bản, đột phá, xác định chủng loại đặc trưng cho thành phố Đà Nẵng, góp phần hiện thực hoá mục tiêu xây dựng thành phố môi trường”, đại biểu Nguyễn Thành Tiến phát biểu.

Đại biểu Lê Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố, cho rằng cần ưu tiên quỹ đất dành cho quy hoạch giao thông tĩnh, bãi đỗ xe nhằm hạn chế tình trạng đậu đỗ xe tràn lan trên lòng, lề đường làm giảm năng lực lưu thông của các tuyến đường. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý đối với dịch vụ quảng cáo ngoài trời, thường xuyên duy tu bảo trì, không để xảy ra tình trạng các bảng quảng cáo xuống cấp, hư hỏng lâu ngày gây mất mỹ quan đô thị.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại phiên thảo luận Tổ

Phát biểu tại phiên thảo luận Tổ, Chủ tịch Lê Trung Chinh nhấn mạnh, từ đây đến cuối năm, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội thành phố cần đạt được là khá cao, và dịch bệnh được kiểm soát là điều kiện đầu tiên, quan trọng nhất để đảm bảo thực hiện hoàn thành các mục tiêu đề ra. “Qua các kênh tiếp xúc cử tri, tiếp công dân tại cơ sở, rất mong các đại biểu HĐND thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 các mũi nhắc lại, bởi đây là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh”, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị.

Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, UBND thành phố đang rất tích cực trong việc triển khai các thủ tục điều chỉnh các chủ trương nhằm cải cách hành chính, hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trong điều kiện nguồn lực đầu tư trung hạn khá khó khăn hiện nay, thành phố phải cân đối, tập trung ưu tiên cho những công trình mang tính chất cấp bách, có tính chất trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mang tính chất an sinh xã hội giải quyết bức xúc của nhân dân.

NGÔ HUYỀN


CÁC TIN KHÁC