Mỗi hộ dân khó khăn được nhận ít nhất một suất quà hỗ trợ của thành phố

1271


08-09-2021

Đề nghị địa phương tiếp tục rà soát, tổng hợp danh sách các đối tượng đề xuất hỗ trợ, trên tinh thần mỗi hộ dân khó khăn được nhận ít nhất một suất quà hỗ trợ của thành phố. Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân tại buổi làm việc với UBND phường Hoà An, quận Cẩm Lệ, về tình hình công tác phòng, chống dịch COVID- 19 và việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn phường, vào ngày 8-9.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân phát biểu chỉ đạo buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND phường Hoà An Lê Thị Ngọc Thuỷ cho biết, là một trong những địa bàn nguy cơ cao với 231 F0 được ghi nhận từ ngày 18-6-2021 đến nay, toàn phường Hoà An hiện có 2 khu vực phong tỏa mềm (ra vào kiểm soát nghiêm ngặt) và 4 khu vực đang thực hiện thiết lập cách ly y tế.

Thực hiện Công văn số 5620 của UBND thành phố, UBND phường đã thành lập 20 Ban điều hành khu dân cư, thiết lập chốt kiểm soát cứng, đảm bảo mỗi khu dân cư chỉ có 1 hoặc 2 lối ra, vào; phân công các nhóm nhỏ từ 1-2 người tổ chức tuyên truyền, giám sát từng đường, kiệt, hẻm, thực hiện bằng loa di động, để nhân dân nắm, cập nhật thường xuyên về tình hình của khu dân cư liên quan đến phòng, chống dịch, các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố, việc thiết lập các chốt kiểm soát cứng và thông tin về lối ra, vào của khu dân cư; kịp thời phát hiện, nhắc nhở, phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.


Chủ tịch UBND phường Hoà An (quận Cẩm Lệ) Lê Thị Ngọc Thuỷ báo cáo tại buổi làm việc

Phường đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế trong lập danh sách người dân tham gia lấy mẫu xét nghiệm đúng theo tiêu chuẩn, số lượng; phối hợp chọn địa điểm xét nghiệm, thông báo, vận động đến tận các hộ dân về thời gian, địa điểm lấy mẫu xét nghiệm; hỗ trợ quá trình lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo an ninh, trật tự, giãn cách. Tính đến ngày 7-9-2021, địa bàn phường đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn dân lần thứ 6 với số lượng 9.724/9.621 người, tỉ lệ 100,7%.

Lũy kế từ ngày 17-8 đến nay, phường đã tiếp nhận và phân phối cấp đến 5.968 hộ dân 148,9 tấn rau củ, 250kg rau muống; vận động hơn 20 tấn rau sạch hỗ trợ cấp phát cho nhân dân 84 tổ dân phố. Hỗ trợ tiếp nhận và đặt hàng thiết yếu của hộ dân trên địa bàn phường, với 19.361 đơn hàng; liên hệ cung cấp 585 bình gas cho các hộ dân.

Mặt khác, UBND phường Hoà An cũng tích cực triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 của Trung ương và thành phố. Theo đó, phường đã hoàn thành hỗ trợ 45.045 kg gạo cho người dân từ nguồn dự trữ quốc gia được phân bổ, với số lượng 1.042 hộ, tương ứng 3.003 khẩu; đang thực hiện chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ cho 257 người lao động, với tổng số tiền 378 triệu đồng.

Đồng thời, đã hoàn thành chi hỗ trợ theo Kế hoạch số 135/KH-UBND đối với người có công, đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động không có hợp đồng lao động, tổng số tiền 662 triệu đồng; hoàn thành chi hỗ trợ theo Quyết định 2828/QĐ-UBND với 1.082 xuất tổng trị giá 541 triệu đồng; hoàn thành chi hỗ trợ theo Quyết định 2840/QĐ-UBND cho 662 hộ bảo trợ xã hội, 193 hộ nghèo, 119 hộ cận nghèo, 789 hộ khó khăn, tương ứng 1.763 suất quà, tổng trị giá hơn 880 triệu đồng. Đối với công tác hỗ trợ theo Quyết định 2903/QĐ-UBND ngày 3-9-2021, hiện phường đang cùng với Tổ dân phố, khu dân cư và cảnh sát khu vực kiểm tra thực tế các hộ đang cư trú tại địa phương, dự kiến sẽ bắt đầu chi hỗ trợ từ ngày 9-9-2021.

Theo Chủ tịch UBND phường Hoà An, thực tế tại địa phương cho thấy, có những trường hợp người dân thực sự gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng không thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Kế hoạch 135/KH- UBND ngày 19-7-2021; do vậy, đề nghị thành phố xem xét bổ sung một số nhóm ngành nghề được hỗ trợ như: thợ nề, bán hàng ăn uống, lái xe mô tô 2 bánh, thu gom phế liệu, vận chuyển hàng hóa bằng xe thô sơ…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực của UBND phường Hoà An trong việc triển khai kịp thời những chủ trương, chính sách liên quan đến phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân trên địa bàn. “Chúng tôi rất chia sẻ với địa phương trong giai đoạn thành phố triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, bởi chính quyền cơ sở là nơi chịu nhiều áp lực và chịu trách nhiệm chính trong việc triển khai tất cả các chính sách, biện pháp liên quan trực tiếp đến đời sống người dân”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố nói.

Theo bà Cao Thị Huyền Trân, sự hiệu quả của việc triển khai các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương là một trong những cơ sở quan trọng để thành phố quyết định các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn tiếp theo. Do vậy, đề nghị UBND phường Hoà An tiếp tục triển khai thực hiện tốt Quyết định 2905/QĐ-UBND với việc duy trì các chốt kiểm soát, tăng cường tuần tra, tuyên truyền nhắc nhở, xử lý vi phạm đối với những trường hợp ra đường không đúng quy định; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các khu phong toả cứng tại địa phương, không để xảy ra lây nhiễm chéo do người dân không thực hiện triệt để việc cách ly nhà với nhà.

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý chặt chẽ những trường hợp hoàn thành cách ly về địa phương và những F1 cách ly tại nhà; đảm bảo công tác bảo hộ, bảo vệ cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại địa phương; đặc biệt, quản lý chặt chẽ việc cấp giấy đi đường theo thẩm quyền, đồng thời linh hoạt xử lý cho người dân trong những trường hợp khẩn cấp.

“Đề nghị địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về những chủ trương, biện pháp của thành phố trong phòng, chống dịch, nhất là những chính sách hỗ trợ, để mỗi người dân đều nắm rõ mình thuộc đối tượng nào, được hỗ trợ những gì theo chính sách của Trung ương và của thành phố. Đồng thời, tiến hành rà soát, tổng hợp danh sách các đối tượng đề xuất hỗ trợ, trên tinh thần mỗi hộ dân khó khăn được nhận ít nhất một suất quà hỗ trợ của thành phố”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân cũng lưu ý UBND phường Hoà An tiếp tục triển khai tốt việc tổ chức xét nghiệm, đảm bảo không bỏ sót đối tượng, thực hiện giãn cách; đồng thời, tổng hợp danh sách tiêm vaccine đảm bảo đúng đối tượng được tiêm; tiếp tục kiện toàn ban điều hành tổ dân phố đáp ứng yêu cầu công việc trong giai đoạn hiện nay.

NGÔ HUYỀN

CÁC TIN KHÁC