Kỳ họp thứ 7: nhiều vấn đề bức xúc về văn hóa xã hội và pháp chế được các đại biểu thảo luận sôi nổi

1467

Thùy Linh
13-07-2022

Tiếp tục nội dung chương trình Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 13-7, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều vấn đề trên lĩnh vực văn hóa xã hội và pháp chế. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân chủ trì phiên thảo luận. Cùng với các giải pháp KT-XH được thảo luận, nhiều vấn đề bức xúc về văn hóa xã hội và pháp chế cũng được các thảo luận sôi nổi tại diễn đàn Kỳ họp

Đại biểu Lê Thị Hồng Minh (Tổ đại biểu quận Sơn Trà, huyện Hoàng Sa) đề cập đến vấn đề về nhà ở và các công trình sinh hoạt công cộng như nhà trẻ, trường học, nơi khám chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động ở các khu công nghiệp. Đại biểu cho rằng, công nhân lao động là lực lượng sản xuất chính của xã hội, nòng cốt đối với nền kinh tế. Do đó, về lâu dài cần phải đặt vai trò của người lao động lên ưu tiên hàng đầu. Công tác chăm lo cho đời sống công nhân cũng như xây dựng nhà ở, đảm bảo an sinh xã hội là cực kỳ quan trọng, không chỉ với doanh nghiệp mà còn đối với cả xã hội.

Hiện một số khu công nghiệp trên địa bàn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi khám chữa bênh, sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động. Nơi có nhà ở cho công nhân thì không thuận tiện, xa khu dân cư, không có nhà ở cho công nhân thì không thuận tiện, xa khu dân cư, không có nhà trẻ, trường học...

Trên địa bàn quận Sơn Trà có 2 khu công nghiệp An Đồn và Thủy sản Thọ Quang với trên 15.000 lao động. Trên 60% lao động ngoại tỉnh, đa số ở trong các nhà thuê trọ do người dân tự đầu tư, nhiều nơi lụp xụp chỉ có 5-7m2 cho 1 hộ gia đình. Đây là nguy cơ về phòng chống cháy nổ, mất an ninh trật tự nhất là lây lan dịch bệnh do dịch COVID-19 vừa qua.

"Sau dịch bệnh cuộc sống bấp bênh khiến công nhân, người lao động phải bỏ việc làm, bỏ công ty trở về quê. Hệ lụy kéo theo là đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân công để khôi phục sản xuất trong trạng thái "bình thường mới", ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, công tác quy hoạch xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi  khám chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động ở khu vực này chưa được quan tâm. Đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quy hoạch, đầu tư nguồn lực dưới nhiều hình thức như ngân sách nhà nước, kêu gọi đầu tư xã hội hóa để nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân lao động ở các khu công nghiệp trên địa bàn." - Đại biểu Lê Thị Hồng Minh nói.

Liên quan đến công tác đào tạo nâng cao tay nghề, chuyển đổi nghề cho công nhân lao động và các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để công nhên lao động tham gia học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để thích ứng với yêu cầu hiện nay, đại biểu Lê Thị Hồng Minh cho rằng, trong bổi cảnh hiện nay, yêu cầu lao động có trình độ học vấn chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng số, kỹ năng thích ứng, hội nhập, có khả năng tiếp thu nhanh và làm chủ công nghệ càng trở nên cấp thiết.

Do tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải tái cấu trúc, chuyển đổi, thậm chí giải thể đã ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, dẫn tới lao động có thể mất việc làm, xuất hiện nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng để chuyển đổi nghề nghiệp.

Thực tế hiện vẫn còn một bộ phận công nhân lao động đang làm việc với trình độ kỹ năng nghề chưa đáp ứng yêu cầu, hiểu biết về pháp luật, kinh  nghiệm làm việc, tác phong công nghiệp còn hạn chế. Do đó, việc bồi dưỡng chuyển đổi nghề cho một bộ phận người lao động đặt ra rất cần thiết, không để đứt gãy nhằm góp phần tạo điều kiện đảm bảo việc làm, ổn định đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích cho lao động.

"Đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về lao động, đào tạo cần chủ động đề xuất, có sự tham gia doanh nghiệp, cơ sở đào tạo xây dựng chính sách pháp luật về đào tạo, chuyển đổi nghề cho người lao động để kịp thời giải quyết bức xúc của công nhân, người lao động về nhu cầu đào tạo nghề và nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động. Đồng thời, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, sửa đổi hệ thống luật pháp lao động, việc làm phù hợp, đổi mới về đánh giá và trả công lao động, đào tạo nguồn nhân lực. Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho chủ sử dụng lao động và người lao động về đào tạo chuyển đổi nghề cho người lao động" - đại biểu Lê Thị Hồng Minh đề xuất.

Trao đổi cụ thể về vấn đề này, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Đăng Hoàng cho biết, trong thời gian qua, thành phố đã triển khai chính sách nâng cao công tác đào tạo nâng cao tay nghề, chuyển đổi nghề cho lực lượng lao động trên địa bàn. Trong đó, tập trung khuyến khích, tạo điều kiện để công nhên lao động tham gia học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Trên cơ sở số lượng lao động chuyển đổi nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức đào tạo bồi dưỡng theo hướng mở, linh hoạt về kiến thức, kỹ năng nghề, kỹ năng số..  để người lao động có năng suất lao động cao hơn.

Đại biểu Nguyễn Thị Anh Thảo phát biểu

Đại biểu Nguyễn Thị Anh Thảo (Tổ đại biểu quận Cẩm Lệ) nêu ý kiến về việc xuất hiện tình trạng lang thang xin ăn, bán hàng rong hiện nay. Theo đó, UBND thành phố, UBND các quận, huyện đã ban hành rất nhiều văn bản, đưa ra nhiều giải pháp để xử lý tình trạng bán hàng rong lang thang xin ăn, bán hàng rong. Tuy nhiên, hiện nay tại một số tuyến phố du lịch, các khu vực đô thi, tình trạng này có xu hướng gia tăng, đề nghị các cấp các ngành quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự và mỹ quan đô thị.

Đại biểu cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở căntin các trường học trên địa bàn thành phố và tình trạng bán hàng rong trước cổng trường: Về vấn đề phát huy quyền tham gia của trẻ em, đại biểu Nguyễn Thị Anh Thảo đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội sớm tham mưu ban hành kế hoạch phát huy quyền tham gia của trẻ em giai đoạn 2022- 2025, bố trí nguồn kinh phí cho Hội đồng trẻ em các cấp.

Tại buổi thảo luận, đại biểu Lê Phú Nguyện (Tổ đại biểu Quận Sơn Trà và Hoàng Sa) cho rằng thành phố cần xem xét về việc phân cấp, ủy quyền và thiết kế cơ chế, thẩm quyền để tháo gỡ vướng mắc của UBND quận, phường khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 119/2020/QH14. Liên quan đến mô hình chính quyền đô thị, đại biểu Nguyễn Thị Anh Thi (Tổ đại biểu quận Ngũ Hành Sơn) cũng cho rằng thành phố cần ban hành chế độ chính sách đối với hoạt động không chuyên trách và người tham gia công việc ở các tổ dân phố, thôn; quy định mức khoán kinh phí hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể chính trị xã hội dưới phường xã và mức khoán kinh phí hoạt động của chi bộ, tổ dân phố.

Đề cập đến việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, thuốc men y tế; chính sách cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, đại biểu Lê Thị Như Hồng (Tổ đại biểu quận Cẩm Lệ) cho biết, việc đấu thầu mua sắm thuốc vật tư y tế hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu xuất phát từ thực tiễn mua sắm, đấu thầu theo các quy định hiện hành. Cụ thể, một số thuốc đã được phê duyệt trúng thầu tập trung cấp địa phương nhưng nhà thầu không cung ứng được thuốc đúng số lượng và tiến độ cung cấp theo thỏa thuận khung đã ký kết với Sở Y tế.

Đại biểu Lê Thị Như Hồng nêu ý kiến về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, thuốc men y tế; chính sách cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế

"Đến nay chưa có sự thống nhất mức giá bán trang thiết bị y tế, vật tư y tế, hóa chất trên toàn quốc, đơn vị gặp khó khăn trong việc lựa chọn giá trúng thầu để làm cơ sở xây dựng giá dự toán. Vấn đề mua sắm trang thiết bị, vật tư, thuốc men y tế là vấn đề quan trọng. Không thể vì việc khó khăn mua sắm trang thiết bị, vật tư, thuốc men y tế mà bệnh nhân bị chậm hoặc không được cứu chữa bệnh.

Ngành y tế sớm cần đề xuất giải pháp với UBND thành phố để tháo gỡ, hỗ trợ cho các đơn vị để không bị lúng túng, bảo đảm kịp thời thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế, hóa chất đúng quy định. Thành phố thành lập đơn vị mua sắm tập trung chuyên nghiệp nhằm đảm bảo công tác đấu thầu được thực hiện đúng theo quy định, thành lập Hội đồng thẩm định mua sắm và kế hoạch lựa chọn nhà thầu lĩnh vực y tế cấp thành phố, với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực mua sắm, đấu thầu và các đơn vị y tế đầu ngành" - đại biểu Lê Thị Như Hồng nói.

Theo báo cáo của Sở Y tế, việc cung cấp thuốc và vật tư y tế, hóa chất thông thường giai đoạn 2021-2023 có tỷ lệ trúng thầu đạt 81% tính theo mặt hàng thuốc và 71% tính theo mặt bằng vật tư y tế, hóa chất. Vì vậy, hiện việc thiếu thuốc, vật tư y tế cũng được ghi nhận cục bộ tại một số đơn vị. Cụ thể, đây là những loại thuốc, vật tư y tế, hóa chất không lựa chọn được nhà thầu phải tổ chức đấu thầu lại, thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán do Trung tâm đấu thầu quốc gia thực hiện, hoặc do nhu cầu thuốc, vật tư y tế chuyên khoa, đặc thù phát sinh trong hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước có trên 9.300 viên chức y tế xin thôi việc; con số này ở thành phố Đà Nẵng là 322 người. Theo đại biểu Lê Thị Như Hồng, làn sóng nghỉ việc của nhân viên y tế thành phố 6 tháng đầu năm 2022 tăng cao hơn năm 2021 khiến ngành y tế đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự. Đây là thách thức đối với ngành y tế khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng cao.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Y tế thành phố, trong thời gian qua Đà Nẵng có nhiều chính sách hỗ trợ dành cho cán bộ ngành y tế tại một số bệnh viện chuyên khoa, trung tâm chuyên ngành. Thành phố thực hiện các chính sách ưu đãi dành cho lực lượng y tế như hỗ trợ phụ cấp đặc thù cho nhân lực tuyến cơ sở và các đơn vị, phát triển nhân lực chất lượng cao để thu hút bác sỹ đa khoa và sau đại học, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực phù hợp với điều kiện của đơn vị y tế.

Sở Y tế cũng đề nghị thành phố trong thời gian đến tiếp tục thực hiện các chính sách thu hút lực lượng y bác sỹ để đảm bảo nhân lực về tuyến y tế cơ sở và các đơn vị y tế đặc thù. Đồng thời, triển khai các mô hình khám chữa bệnh từ xa và các phương án chủ động để cân đối nhân lực giữa các địa bàn, giữa khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Phát biểu kết luận phiên thảo luận, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao các ý kiến của đại biểu. Nhìn chung các phát biểu đã đi vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm; làm rõ được những vấn đề cử tri quan tâm; nhất là những vấn đề nóng dư luận xã hội quan tâm. Một số vấn đề nổi cộm trên lĩnh vực văn hóa xã hội, pháp chế... đã được nhiều đại biểu trao đổi, đề nghị thành phố tháo gỡ vướng mắc của UBND quận, phường khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 119/2020/QH14; triển khai giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tình trạng các nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố; tập trung đào tạo nâng cao tay nghề, chuyển đổi nghề cho lao động; tạo điều kiện để thanh niên tham gia học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố và các sở ngành, địa phương tiếp thu các ý kiến đề xuất, phân tích làm rõ các nguyên nhân, hạn chế, tồn tại và đưa ra các giải pháp triển khai trong thời gian đến.

THÙY LINH

CÁC TIN KHÁC