Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố tiến hành chất vấn trên lĩnh vực tài nguyên - môi trường và lĩnh vực xây dựng

1466


13-07-2022

Chiều 13-7, Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với các ngành tài nguyên - môi trường và ngành xây dựng. Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì phiên chất vấn; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong trả lời chất vấn.

Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì phiên chất vấn

Tăng cường quản lý các khu đất trống, đôn đốc các chủ đầu sớm đưa các khu đất vào sử dụng

Trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường, đại biểu HĐND thành phố tập trung đặt câu hỏi chất vấn về nhiều vấn đề được cử tri, nhân dân thành phố quan tâm hiện nay, cụ thể như: giải pháp quản lý, xử lý chất thải rắn xây dựng; phương án vận hành, khai thác Trạm trung chuyển rác thải đường Lê Thanh Nghị sau khi hoàn thành; kết quả rà soát và xử lý đối với các dự án chậm triển; công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý hoạt động của các mỏ vật liệu xây dựng thông thường và giải pháp đảm bảo nguồn cung vật liệu cho các dự án đang và sắp triển khai trên địa bàn thành phố thời gian đến…

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Phượng về tình trạng đổ chất thải rắn xây dựng tràn lan trên các tuyến đường, khu đất trống, khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, sức khỏe người dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng cho biết, để khắc phục tình trạng này, từ năm 2016 thành phố đã quy hoạch 14 bãi chôn lấp với mục tiêu đến năm 2030, 100% tổng lượng chất thải rắn xây dựng phát sinh được thu gom và xử lý, trong đó 80% được thu hồi và tái chế, tái sử dụng; đồng thời, ban hành quy định trách nhiệm của từng đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường đối với các lô đất trống. Các lô đất trống được gắn bản tuyên truyền, lắp đặt camera giám sát, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đổ rác không đúng nơi quy định.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng trả lời chất vấn

“Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội thực hiện dự án "Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng phù hợp nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới tái chế từ phế thải xây dựng ở Việt Nam" do JICA tài trợ. Kết quả triển khai dự án sẽ giúp thành phố có định hướng, giải pháp căn cơ, thực sự hiệu quả và bền vững cho việc quản lý, xử lý chất thải rắn xây dựng”, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin.

Liên quan đến chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Anh Thi về phương án quản lý các khu đất trống, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng cho hay, để tăng cường công tác quản lý quỹ đất công hiệu quả, Sở đã xây dựng Đề án “Quản lý và khai thác quỹ đất công do Trung tâm Phát  triển quỹ đất quản lý trên địa bàn thành phố”, với nhiều giải pháp quản lý tổng thể, căn cơ, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo nguồi thu vào ngân sách, không để đất sử dụng lãng phí, thất thoát. Hiện Đề án đã được UBND thành phố trình HĐND thành phố đề nghị thông qua và ban hành Nghị quyết triển khai thực hiện. Theo đó, những khu đất đã có mặt bằng, đầy đủ hạ tầng và có chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất thì được đưa vào kế hoạch triển khai đấu giá theo quy định, với 185/319 khu đưa vào đấu giá trong giai đoạn 2021-2025. Đối với các khu đất lớn đã có mặt bằng nhưng chưa có kế hoạch triển khai đấu giá quyền sử dụng đất thì xây dựng phương án cho thuê mặt bằng có thời hạn thông qua hình thức đấu giá cho thuê mặt bằng.

Đối với chất vấn về phương án vận hành, khai thác Trạm trung chuyển rác thải đường Lê Thanh Nghị sau khi hoàn thành của đại biểu Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đây là một trong 4 Trạm trung chuyển rác thải đã được UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư; hiện dự án đã hoàn thiện xong phần xây dựng, xây lắp, đang lập thủ thủ tục về cấp giấy phép môi trường, thẩm định kết quả hoàn công công trình, quy trình vận hành thử nghiệm trong một năm. Hiện nay, trên cơ sở hướng dẫn của Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện đang xây dựng phương án thu gom, vận chuyển, tập kết, trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt về trạm Lê Thanh Nghị theo phạm vi phục vụ.

“Thời gian đến, Trạm trung chuyển rác thải đường Lê Thanh Nghị sẽ tiến hành vận hành thử nghiệm; Sở cũng đang trình phương án giá đến ngành chức năng. Trên cơ sở hoàn tất các thủ tục pháp lý, công trình sẽ được bàn giao cho Trung tâm Quan trắc Tài nguyên môi trường thuộc Sở Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý, vận hành để tổ chức lựa chọn đơn vị khai thác hạ tầng này”, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng nói.

Về ý kiến của đại biểu Huỳnh Bá Cử cho rằng hiện nay, tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất của các khu chung cư nhà ở xã hội rất chậm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định, đến thời điểm hiện nay, không có hồ sơ trễ thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các chung cư nhà ở xã hội. “Việc thực hiện các hồ sơ này được giải quyết kịp thời, đảm bảo theo quy định ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận”, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Đại biểu Nguyễn Lê Mậu Cường đặt câu hỏi chất vấn

Theo ông Tô Văn Hùng, thực trạng người mua phản ánh việc chậm trễ cấp giấy chứng nhận xuất phát từ phía chủ đầu tư không tích cực trong việc hoàn thành các thủ tục để đảm bảo điều kiện cấp giấy, dẫn đến phát sinh nhiều trường hợp không còn phù hợp. Để hoàn tất việc cấp giấy này nhằm đảm bảo pháp lý cũng như quyền lợi của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc, khuyến cáo chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục đẻ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Lê Mậu Cường về tình trạng nhiều dự án thành phố đã giao đất cho nhà đầu tư nhưng chậm triển khai, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng thông tin, tính đến tháng 3-2022, Sở đã tiến hành kiểm tra 206 dự án, khu đất, qua đó xác định 81 dự án, khu đất có hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp phải gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng theo quy định, thu trên 345,5 tỷ đồng tiền gia hạn sử dụng đất vào ngân sách. “Các dự án chậm trễ do nhiều nhân khách quan và chủ quan vướng, các mắc phát sinh trong quá trình giao đất, cho thuê đất. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gởi đến tất cả chủ sở hữu đất, khuyến cáo chủ đầu tư tích cực cùng với các sở, ngành tháo gỡ, sớm đưa đất vào sử dụng. Trong trường hợp chủ đầu tư chây ì, không đủ năng lực, Sở cùng với các ngành sẽ tham mưu thành phố thực hiện việc thu hồi dự án”, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Tích cực triển khai đầu tư để tăng quỹ nhà ở xã hội; đẩy nhanh tiến độ thi công, bàn giao các dự án

Trong lĩnh vực xây dựng, một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi chất vấn là việc tiến độ lập Chương trình phát triển nhà ở và tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố khá chậm, trong khi nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tương đối lớn. Bên cạnh đó, các chung cư thu nhập thấp, nhà ở xã hội hiện nay đã xuống cấp trầm trọng, tình trạng thấm dột khi trời mưa; hệ thống thang máy thường xuyên trục trặc, có nơi không hoạt động, mặc dù người dân vẫn đóng phí đầy đủ. “Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết hiện thành phố đã có các kế hoạch, các giải pháp khả thi cụ thể nào để giải quyết vấn đề này”, đại biểu Trần Lê Tuấn chất vấn.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong cho biết, hiện nay, quỹ nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố còn rất ít (khoảng 120 căn), ưu tiên bố trí thuê cho đối tượng là người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị hưởng lương từ ngân sách thành phố; hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong trả lời chất vấn

“Để giải quyết một phần nhu cầu lớn về nhà ở xã hội, thành phố tiếp tục triển khai dự án Chung cư nhà ở xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên (209 căn) và đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng hai Khu Kí túc xá tập trung phía Tây thành phố và Khu Kí túc xá tập trung phía Tây thành phố - Mở rộng tại Khu đô thị công nghiệp Hoà Khánh (728 căn) sang nhà ở cho công nhân, người lao động”, Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong thông tin.

Cùng với đó, quỹ nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước hiện có 4 dự án đang triển khai với 2.691 căn, dự kiến hoàn thành từ nay đến cuối năm 2025; dự án Chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (1.481 căn) đang chuẩn bị khởi công; thành phố cũng triển khai kêu gọi đầu tư 4 dự án với khoảng 4.000 căn, góp phần bổ sung vào nguồn quỹ nhà của thành phố, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Về tiến độ lập Chương trình phát triển nhà ở, ông Phùng Phú Phong cho biết, UBND thành phố đang giao Sở Xây dựng tổ chức điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2030 phù hợp với điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2040. Đến nay, đã phê duyệt đề cương và dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu và đang tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn. Sở Xây dựng đang tập trung đôn đốc các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành và trình HĐND thành phố thông qua tại Kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2022.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, hiện nay, Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà (thuộc Sở Xây dựng) đang quản lý khoảng 10.000 căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước. Trung tâm đã ban hành Quy trình tiếp nhận, xử lý đơn công dân về tình trạng hư hỏng chung cư; riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, đã tiếp nhận, xử lý khoảng 550 đơn công dân. Tổng kinh phí bảo trì, sửa chữa chung cư thuộc sở hữu nhà giai đoạn 2019-2021 khoảng 18 tỷ đồng.

Đồng thời, tháng 11-2021, UBND thành phố đã phê duyệt Kế hoạch bảo trì chung cư thuộc sở hữu nhà nước, trong đó tập trung sửa chữa lớn đối với 8 khu chung cư (38 khối nhà), tổng kinh phí khoảng 20,6 tỷ đồng; hiện Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà đang triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư để triển khai dự án trên. “Thời gian đến, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà khẩn trương triển khai các dự án cải tạo, sửa chữa để sớm khắc phục tình trạng hư hỏng tại các chung cư thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố nhằm giải quyết triệt để những phản ánh, bức xúc của người dân”, Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong phát biểu.

Trả lời chất vấn của đại biểu Phan Thị Thúy Linh về tình trạng chậm bàn giao các dự án đã bố trí tái định cư, các dự án đã hoàn thành trên địa bàn quận Cẩm Lệ nói riêng, thành phố nói chung, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, trên cơ sở Kế hoạch rà soát, đôn đốc triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, khu tái định cư trên địa bàn thành phố, thời gian qua, Sở Xây dựng đã tổ chức các cuộc họp, làm việc với một số đơn vị chủ đầu tư, điều hành dự án nghe báo cáo tình hình, tiến độ thực hiện các dự án. Qua từng đợt rà soát, kiểm tra, số lượng công trình hoàn thành có chuyển biến tích cực. Tổng cộng đến nay còn 126 công trình, so với báo cáo đợt trước liền kề, các đơn vị đã tổ chức quyết toán hoàn thành thêm 8 công trình; nghiệm thu, bàn giao thêm được 7 công trình; đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các công trình thêm được 11 công trình.

Đại biểu Vũ Quang Hùng phát biểu tại phiên chất vấn

Liên quan đến vấn đề hủy quy hoạch Dự án Ga đường sắt tại quận Liên Chiểu, Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong thông tin, theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Ga đường sắt mới được quy hoạch tại khu vực phía Bắc nút giao giữa đường Bà Nà – Suối Mơ với đường bộ cao tốc (huyện Hoà Vang). Đồng thời, khu vực vị trí dự án Ga đường sắt tại quận Liên Chiểu theo đồ án quy hoạch chung năm 2013 được điều chỉnh thành đất sử dụng hỗn hợp để khuyến khích phát triển thương mại dịch vụ.

“Hiện nay, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư dự án tại khu vực này. Các Ban quản lý đang tổ chức triển khai đồ án quy hoạch phân khu (Trung tâm lõi xanh và Ven vịnh Đà Nẵng), dự kiến hoàn thành trong năm 2022. Quy hoạch phân khu được phê duyệt là cơ sở xác định dự án để kêu gọi đầu tư và điều chỉnh (huỷ bỏ, thay thế) các quy hoạch không còn phù hợp”, Giám đốc Sở Xây dựng cho hay.

Giám đốc Sở Xây Phùng Phú Phong cũng bày tỏ ủng hộ đối với đề xuất của đại biểu Vũ Quang Hùng về việc điều chỉnh Quyết định số 2089/QĐ-UBND ngày 15-6-2020 theo hướng cho phép xây dựng với quy mô về số tầng và chiều cao công trình không vượt quá quy mô của các công trình liền kề trên cơ sở đảm bảo mỹ quan công trình và kiến trúc cảnh quan chung tại tuyến đường kiệt, hẻm đối với các thửa đất có diện tích nhỏ hơn 25m² và các thửa đất có diện tích từ 25m² đến 45m² (không tính diện tích trong khoảng lùi bắt buộc), chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng và một trong các cạnh lô đất có kích thước từ 2m đến 3m.

NGÔ HUYỀN


CÁC TIN KHÁC