Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu và Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Làng Vân

1364


17-12-2021

Sáng 17-12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam khẳng định Dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu và Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Làng Vân là hai dự án quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Vì vậy, thành phố cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ của cả hai dự án này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung (Tổ đại biểu đơn vị quận Thanh Khê) về tiến độ triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư của dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu (giai đoạn 1), Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam cho biết, về dự án đầu tư xây dựng Bến Cảng Liên Chiểu - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung, ngày 02/11/2021, Sở Xây dựng đã tổng hợp, báo cáo UBND thành phố về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết TL 1/500 bến cảng Liên Chiểu và Tuyến đường nối từ cảng đến đường tránh Nam Hải Vân.

Đối với dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu, thành phố tập trung triển khai đồng bộ các thủ tục đầu tư dự án theo quy định, sớm phê duyệt quy hoạch 1/2000 trên cơ sở ý kiến của Bộ Giao thông vận tải. Đồng thời, rút ngắn thời gian, quy trình, xây dựng kế hoạch tiến độ chi tiết, phấn đấu hoàn thành công tác đấu thầu và khởi công các gói thầu dự án trong tháng 9-2022.

Trong quá trình triển khai, thành phố sẽ tiếp tục tham khảo kinh nghiệm xây dựng cảng ở một số địa phương, đề xuất hình thức đầu tư dự án bến khởi động để làm cơ sở triển khai các bước kêu gọi đầu tư. Trong đó, lưu ý xúc tiến các hãng tàu lớn trong nhóm 10 hoặc 15 hãng tàu lớn nhất thế giới tham gia đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng cảng Liên Chiểu.

Liên quan đến tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Làng Vân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam cho biết, chủ đầu tư là Công ty CP Vinpearl triển khai các thủ tục và khởi động dự án vào tháng 3-2021. Dự án có tổng diện tích hơn 1.000 ha. Sau đó, chủ đầu tư kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân theo hướng hình thành Khu đô thị có quy mô đất ở khoảng 100ha.

UBND thành phố đã ban hành văn bản thông báo kết luận về việc xử lý vướng mắc dự án Khu nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân; trong đó, chỉ đạo các Sở ngành triển khai xử lý các vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành và nhà đầu tư thống nhất lại một số nội dung của dự án, liên quan đến quy hoạch TL 1/500, đất rừng, mặt nước, giao thông... đảm bảo phù hợp với Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam cho biết, việc điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án này không thuộc thẩm quyền của UBND thành phố, mà thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và đơn vị tiếp nhận hồ sơ trình Thủ tưởng Chính phủ là Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp những vướng mắc liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch dự án, chuyển đổi mục đích đất rừng, đánh giá tác động môi trường cũng như công tác giải phóng mặt bằng.

Về giải phóng mặt bằng, theo báo cáo của UBND quận Liên Chiểu ngày 08/7/2021 trong giai đoạn 1 có tổng số 1389 hồ sơ, diện tích tương ứng 914,7ha (bao gồm 466,8ha mặt nước biển và 447,9ha diện tích đất liền). Đến nay, Hội đồng bồi thường đã giải phóng mặt bằng được 595,46ha, tương ứng 1.123 hồ sơ, cụ thể 466,8ha mặt nước biển (11 hồ sơ) và 128,66ha đất liền (1.112 hồ sơ). Hội đồng bồi thường đã bàn giao cho nhà đầu tư 02 đợt với tổng diện tích bàn giao: 593,2ha gồm 466,8ha mặt nước biển và 126,4 ha đất liền.

Trong giai đoạn 2, việc điều chỉnh quy hoạch làm phát sinh phần diện tích 153,2ha ngoài phần diện tích của giai đoạn 1. Đến nay, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường đã đo đạc được 296 thửa (diện tích tương ứng khoảng 62,7ha/153,2ha); UBND quận đã phát hành thông báo thu hồi đất cho 222 hồ sơ; Ban GPMB quận đã tiến hành kiểm đếm 150 hồ sơ.

Dự án này được chia làm 6 giai đoạn và sẽ triển khai hoàn thành trong 5 năm kể từ ngày khởi công. Vì vậy, với quyết tâm của chủ đầu tư và lãnh đạo thành phố, Đà Nẵng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ của cả hai dự án.

Về vấn đề này, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu và dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Làng Vân có ý nghĩa động lực phát triển của thành phố. Do đó, đối với dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Làng Vân, các cơ quan chức năng, địa phương xây dựng báo cáo chi tiết tiến độ và lộ trình triển khai công tác đền bù, giải tỏa, đảm bảo hoàn thành và bàn giao đầy đủ mặt bằng trong tháng 6-2022. Trong đó, lưu ý xây dựng phương án tái định cư cần tạo điều kiện để người dân khu vực được thụ hưởng những hạ tầng của dự án. Đồng thời, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án phù hợp với quy hoạch chung tại khu vực và thực hiện các thủ tục về sử dụng đất rừng, đảm bảo trình tự, thủ tục, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định. Cùng với đó, xem xét lại quy mô dân số tại phân khu, đảm bảo phù hợp với thực tế và định hướng phát triển thành phố.

CÁC TIN KHÁC