Đầu tư cho văn hóa phải tương xứng, thiết thực

1391


25-03-2022

Sáng 24-3, Thường trực HĐND thành phố phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Văn nghệ sĩ góp phần phát triển không gian văn hóa công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân và Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Đình Khánh Vân đồng chủ trì Hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu khai mạc

Để diện mạo văn hóa Đà Nẵng ngày càng đổi mới

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng, so với một số thành tựu trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại thì thành tựu trên lĩnh vực văn hóa của thành phố có phần chưa tương xứng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đời sống văn hóa tinh thần của người dân chưa thực sự phong phú. Nhu cầu thụ hưởng văn hóa ngày càng cao nhưng các không gian, hoạt động, sự kiện văn hóa… trên địa bàn thành phố vẫn còn có mặt hạn chế.

“Trên tinh thần mong muốn thúc đẩy sự phát triển không gian văn hóa công cộng trên địa bàn thành phố, góp phần tạo sự đa dạng, phong phú hơn về các hoạt động văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, Thường trực HĐND thành phố tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề nhằm mở ra diễn đàn để cử tri là văn nghệ sĩ trực tiếp tham gia phát biểu ý kiến, kiến nghị, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, hiến kế, đề xuất những giải pháp đối với các cấp chính quyền thành phố”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, các cử tri là văn nghệ sĩ thành phố Đà Nẵng đã nêu lên các ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề trên lĩnh vực văn hóa của thành phố.

Theo ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố, mặc dù văn nghệ sĩ có thể tư duy trên cả không gian đô thị hiện có và không gian đô thị trên quy hoạch, nhưng để cho hiến kế có sức thuyết phục, cần chủ yếu tập trung vào các không gian đô thị hiện có.

“Một số không gian đô thị trên quy hoạch như Quảng trường Thành Điện Hải, như đô thị Sân bay, như cảng biển quốc tế Liên Chiểu, như Hòn Sơn Trà con...., Chúng tôi rất mong trong quá trình đô thị hóa, Đà Nẵng chúng ta ngày càng có thêm nhiều không gian công cộng, chứ không phải ngược lại, bởi xưa nay không gian công cộng luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta, tạo nên khả năng tương tác giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên”, ông Tiếng nói.


Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Bùi Văn Tiếng nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

Nhạc sĩ - Thạc sĩ Văn Thu Bích, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng kiến nghị các cấp cần quan tâm hơn nữa để phát huy lĩnh vực biểu diễn âm nhạc đương đại trong không gian ngoài trời song song với diễn xướng âm nhạc truyền thống, từ phố thị đến làng quê nhằm góp phần làm cho diện mạo văn hóa Đà Nẵng ngày càng đổi mới, đa sắc, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân và du khách khi đến với vùng đất đang khởi sắc từng ngày.

Đại diện Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố đề nghị thành phố công bố các địa điểm check in du lịch trên toàn thành phố, thông qua mạng xã hội Facebook, Instagram, Google Map, các đơn vị lữ hành du lịch, bản đồ điện tử du lịch để du khách nắm bắt, kích thích nhu cầu đi đến khám phá.

“Những điểm check in du lịch cần được xác định lại chính xác tọa độ, vị trí địa lý nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và công tác quản lý Nhà nước. Đồng thời, thành phố cần tổ chức một cuộc thi ảnh cấp quốc tế về các điểm check in du lịch tại Đà Nẵng”, đại diện Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố chia sẻ.

Họa sĩ Lê Huy Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng nêu kiến nghị, thành phố hiện chưa có công trình tượng đài phục vụ không gian văn hoá - du lịch. Đà Nẵng có làng đá Non Nước nhưng chưa có không gian nghệ thuật điêu khắc đá tầm cỡ. Do đó, thành phố cần quy hoạch, làm mới các tượng đá nghệ thuật 2 bên bờ sông Hàn.

Theo Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu thành phố Đà Nẵng, thành phố cần hình thành tổ chức một sân khấu Hô hát Bài chòi và các làn điệu dân ca, giới thiệu nghệ thuật Tuồng tại sân khấu phía Nam cầu Rồng với quy mô đầu tư âm thanh, ánh sáng, trang trí cho xứng tầm một trung tâm nghệ thuật trở thành điểm check-in phục vụ du lịch Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Hội Kiến trúc sư thành phố Đà Nẵng cũng nêu thực trạng không gian công cộng chưa được quan tâm, đầu tư và quản lý, tỷ lệ không gian công cộng chỗ thiếu chỗ thừa.

“Theo khảo sát, Đà Nẵng đang thiếu nhiều vườn hoa, sân chơi trong các khu vực dân cư, đặc biệt trong khu vực nội thành, đất dành cho không gian công cộng chiếm tỉ lệ rất khiêm tốn. Thành phố cần có thêm những khu vực quảng trường, sân chơi, khu vực sinh hoạt cộng đồng đúng nghĩa”, đại diện Hội Kiến trúc sư thành phố Đà Nẵng trình bày.

Đầu tư cho văn hóa phải tương xứng, thiết thực

Phát biểu tiếp thu, giải trình, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, thành phố luôn quan tâm đến sự phát triển văn hóa, và đều được đề cập trong các Nghị quyết. Cùng với đó, thành phố đã ban hành nhiều đề án đầu tư về văn hóa, tạo điều kiện về vật chất và tinh thần cho văn nghệ sĩ tham gia sáng tác trình diễn; luôn lắng nghe góp ý của người dân, nghệ sĩ liên quan đến lĩnh vực văn hóa.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh khẳng định: “Thành phố luôn muốn xây dựng, phát triển không gian văn hóa hướng về người dân, tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ về mọi mặt. Kêu gọi các nhà sáng tác sẽ có nhiều sản phẩm, ca khúc viết về Đà Nẵng nổi tiếng, đáp ứng thị hiếu của người dân”.

Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, trong thời gian đến thành phố sẽ triển khai các kế hoạch phát triển văn hóa. Trong đó giao sở Văn hóa - Thể thao xây dựng Đề án phát triển văn hóa, xã hội phù hợp hài hòa, có bản sắc địa phương.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết ghi nhận, cảm ơn các ý kiến đóng góp đầy tâm huyết của các cử tri. Những ý kiến đóng góp của các cử tri tại buổi tiếp xúc hôm nay thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với sự phát triển văn hóa và phát triển không gian văn hóa công cộng của thành phố trong thời gian đến.

Để phát huy có hiệu quả giá trị văn hoá, tạo động lực đột phá để phát triển thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố phải chú trọng việc quy hoạch không gian văn hóa công cộng của thành phố. Đây là vấn đề cần quan tâm và ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn trước mắt.

“Sự tham gia của cộng đồng văn nghệ sĩ, Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật vào bước quy hoạch chi tiết và quy hoạch phân khu trong quy hoạch tổng thể sắp đến là vô cùng quan trọng”, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị cần quan tâm về nguồn lực và kinh phí cho lĩnh vực văn hóa một cách xứng tầm.


Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tiếp thu, giải trình

“HĐND thành phố sẽ xem xét, làm sao để cân đối hài hòa giữa mong muốn về mặt đầu tư và nguồn lực hiện có của thành phố trong quy hoạch cho cả giai đoạn sắp tới, để văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố sớm báo cáo HĐND thông qua chính sách xã hội hóa trên các lĩnh vực đầu tư về y tế, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật. Phải hết sức quan tâm đến nguồn lực nghệ thuật, nhân lực nghệ thuật, nghiên cứu các chính sách để đặt hàng tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết lưu ý UBND thành phố cần quan tâm, ưu tiên hơn nữa nguồn lực kinh phí để tăng cường tiến độ các công trình văn hóa, chú trọng không gian công cộng trên địa bàn thành phố, để mọi người dân đều tiếp cận dễ dàng, tiện nghi.

Ngoài ra, UBND các địa phương cần đa dạng hóa môi trường để các loại hình nghệ thuật có không gian để biểu diễn, phục vụ.

THỦY THANH


CÁC TIN KHÁC