ĐẠI BIỂU HĐND THÀNH PHỐ THẢO LUẬN TỔ VỀ CÁC VẤN ĐỀ ĐƯỢC CỬ TRI QUAN TÂM

1352

Lê Hoa - Thuỳ Linh
15-12-2021

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều 15-12, đại biểu HĐND thành phố tiến hành thảo luận tại tổ, đóng góp ý kiến trong lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, lĩnh vực văn hóa xã hội là những vấn đề được cử tri hết sức quan tâm

Tại tổ đại biểu số 1, việc thảo luận diễn ra sôi nổi với 8 ý kiến phát biểu của các đại biểu, tập trung vào các vấn đề phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19.

Theo đại biểu Trần Thị Thanh Tâm, kế hoạch đề ra tốc độ tăng trưởng thành phố trong năm 2021 là 6%. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đang gây ra nhiều tác động rất lớn đến kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Nếu diễn biến dịch bệnh được kiểm soát tốt thì thành phố phấn đấu đạt thu kế hoạch. Về việc tăng vốn đầu tư công, nguyên nhân do công tác khảo sát, xác định khối lượng, giá trị đền bù theo thời gian giải tỏa. Hiện Sở Kế hoạch Đầu tư đang chỉ đạo rà soát, thẩm định về quỹ đất tái định cư, đền bù giải tỏa trong việc thẩm định chủ trương đầu tư. Trong thời gian đến, Sở sẽ tham mưu thành phố ủy quyền quyết định đầu tư các dự án dưới 15 tỷ theo danh mục.

Tại buổi làm việc, đại biểu Trần Thị Thanh Tâm cũng đề nghị thành phố tiến hành việc triển khai chia sẻ dữ liệu dân cư cho cơ sở từ công tác quản lý hộ khẩu của Công an thành phố để hạn chế công tác nhập liệu. 


Đại biểu Trần Thị Thanh Tâm đề nghị thành phố tiến hành việc triển khai chia sẻ dữ liệu dân cư

Đại biểu Lê Văn Dũng cho rằng, hiện nay số công trình đang thi công, công trình thanh quyết toán còn nhiều kinh phí, tăng do điều chỉnh cần cân nhắc khi đề xuất đầu tư mới cho phù hợp với nguồn lực. Việc chậm triển khai các khu tái định cư để phục vụ giải tỏa dẫn đến chậm tiến độ thực hiện các dự án. Cùng với đó, công trình hạ tầng dở dang nguyên nhân do các nhà đầu tư, Ban quản lý dự án đã làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Đại biểu cũng đề nghị triển khai việc chia sẻ dữ liệu về đất đai, dân cư để xây dựng, chủ trương đầu tư cần sát với tình hình thực tế. 

Đại biểu Nguyễn Minh Huy cho biết vấn đề chậm tiến độ thi công công trình trọng điểm đã được Thường trực chỉ ra trong chuyên đề nhưng cần quan tâm đến chất lượng, không chạy theo tiến độ. Để xử lý các công trình xây dựng trái phép, đề xuất cần sử dụng công nghệ thông tin để đánh giá chính xác hiện trạng. Đại biểu cũng đề nghị trong thời gian thành phố cần thống nhất rà soát giao dự toán ngân sách đến quận, phường; đồng thời, nghiên cứu cơ chế đặc thù để mời gọi nhà đầu tư vào các công trình hạ tầng, tạo hành lâng pháp lý để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư khi tham gia. 

Liên quan đến lĩnh vực văn hóa xã hội, do tình hình dịch kéo dài nên thu nhập của lao động tự do không ổn định, thành phố cần tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ COVID-19 cần thêm cho các đối tượng các nghề yếu thế trong xã hội như phụ nữ đơn thân, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo...

Đại biểu Lê Tiến cho biết trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, dự báo năm 2022 sẽ có xu hướng gia tăng tội phạm do ảnh hưởng dịch bệnh COVID, thất nghiệp, tranh chấp thương mại... Các tội phạm đánh bạc, tổ chức nhập cảnh trái phép có thể phát sinh, hành vi cho vay nặng lãi có xu hướng gia tăng.

"Giải pháp phải bắt đầu từ vấn đề gốc xã hội, cần tăng cường tuyên truyền ý thức người dân, giải quyết tốt các mâu thuẫn từ cơ sở, trách nhiệm của cơ quan quản lý thực thi pháp luật. Đồng thời triển khai công tác phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan, chính quyền cán bộ và nâng cao năng lực của công chức cơ quan tư pháp." - ông Tiến cho biết. 

Về tình hình thực hiện mô hình chính quyền đô thị theo Nghị Quyết 119/2020/QH14, theo Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho rằng trong thời gian đến cần quan tâm đến vấn đề phân cấp nguồn thu, đảm bảo quản lý hành chính tốt hơn. Đại biểu Trần Nguyễn Minh Thành cũng nêu ra những khó khăn, bất cập trong chế độ chính sách của cán bộ không chuyên trách xã phường, cần có rà soát đánh giá cụ thể. Thành phố sẽ nghiên cứu khơi thông những điểm nghẽn, phát huy nguồn lực khai thác từ quỹ đất; điều chỉnh kế hoạch trung hạn do thay đổi nguồn thu, tổ chức lựa chọn đơn vị tổ chức đấu thầu, đấu giá đất và tiến hành các thủ tục chặt chẽ có liên quan.

Tổ đại biểu Thanh Khê do Bí thư quận uỷ Lê Tùng Lâm chủ trì thảo luận sôi nổi xung quanh  việc phát triển Kinh tế -Xã hội thành phố trong thời gian tới.

Đại biểu Bùi Văn Tiếng cho rằng cơ cấu kinh tế của theo định hướng Dịch vụ-Công nghiệp, xây dựng và Nông nghiệp là khá phù hợp với điều kiện, tiềm năng của thành phố. Tuy nhiên, vừa qua, khi dịch bệnh Covid-19 tràn qua, ngành du lịch thành phố gần như bị “tê liệt” kéo theo sự suy giảm của nền kinh tế. Điều này cho thấy, trong nội tại các lĩnh vực kinh tế cần có sự cơ cấu lại cho phù hợp. Ví như ngành dịch vụ, có thể chuyển dịch sang một số ngành dịch vụ khác như logistic, các dịch vụ phụ trợ cho sản xuất khác; ngay trong ngành du lịch cũng nên xem lại để phát triển một số sản phẩm du lịch phù hợp hơn với điều kiện tự nhiên của địa phương như du lịch sinh thái, du lịch chữa bệnh, du lịch khám phá, mạo hiểm...

Đối với chỉ tiêu tăng trưởng năm 2022 được đề ra là 6%, đại biểu Nguyễn Đình Tuấn bày tỏ sự băn khoăn bởi tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp khó lường, có thể phải chấp nhận mức tăng thấp hơn trong điều kiện phòng chống dịch. Tuy vậy cũng nên đưa ra mức tăng trưởng cao để phát huy tối đa nguồn lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Đại biểu Hoàng Liên Phương cho rằng hiện tại, tỷ suất sử dụng đất của các khu công nghiệp, khu công nghệ cao vẫn còn thấp, cần có quy hoạch phân khu chức năng, giảm tỷ lệ đất sử dụng cho hoạt động hành chính để dồn quỹ đất cho khu vực sản xuất. Trong khu công nghệ cao nên có trường đào tạo nghề để đáp ứng nguồn nhân cho những dự án đầu tư vào đây.

Vấn đề tiếp cận quỹ đất, tạo niềm tin cho nhà đầu tư để thúc đẩy thu hút đầu tư vào khu công nghiệp công nghệ cao cũng được các đại biểu thảo luận hết sức sôi nổi. Đại biểu Hoàng Liên Phương cho hay rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, mong muốn đến Đà Nẵng nhưng qua tìm hiểu thấy việc tiếp cận đất đai còn khó khăn, không có được những diện tích đất đủ lớn, phù hợp cho các dự án thì rất khó khăn nên khiến nhà đầu tư “chùn bước” hoặc chuyển qua địa phương khác.

Tổ đại biểu số 3 (Liên Chiểu) thảo luận về vấn đề quản lý đô thị, môi trường 

Đại biểu Nguyễn Quang Thanh nêu lên những tiềm năng, lợi thế về phát triển ngành công nghệ thông tin của thành phố. Ngay trong những thử thách của dịch bệnh thì CNTT vẫn tiếp tục có những sản phẩm vừa tham gia ngay vào công tác phòng chống dịch, vừa đóng góp vào tăng trưởng chung. Hướng đến mục tiêu chuyển đổi số, theo ông Thanh cần tích cực đào tạo nhân lực CNTT để đón đầu xu thế mới này. Đồng thời, là địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, thành phố nên có những chỉ đạo đột phá chiến lược trong ứng dụng  CNTT như xây dựng bản đồ số để quản lý đô thị và chia sẻ dữ liệu cho các hoạt động như thu hút đầu tư, đánh giá nguồn lực, quy hoạch…

Về phát triển đô thị,  theo các đại biểu, hạ tầng văn hoá, giáo dục, y tế cần phải phát triển đồng bộ với chương trình tái thiết đô thị;  cần có  chương trình phát triển đô thị trong đó có vấn đề giao thông công cộng, giao thông tĩnh quy hoạch giao thông phù hợp; đưa ra lộ trình có có các danh mục công trình  theo thứ tự ưu tiên để tập trung làm dứt điểm, tránh việc đầu tư dàn trải, kém hiệu quả. 

LÊ HOA -CÔNG TÂM

CÁC TIN KHÁC