Đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng, khóa X đối thoại trực tuyến với cử tri trẻ

1289

THANH THẢO
10-10-2021

Ngày 10-10, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức “Đối thoại trực tuyến giữa đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X và cử tri trẻ năm 2021”. Tham dự buổi đối thoại cùng thanh niên thành phố có ông Nguyễn Đình Khánh Vân - Trưởng ban Văn hoá - Xã hội, Đại biểu HĐND phố khoá X; ông Nguyễn Mạnh Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Đại biểu HĐND thành phố khoá X, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng; bà Nguyễn Thị Anh Thảo - Đại biểu HĐND thành phố khoá X, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng.

 

Chương trình với 82 điểm cầu cơ sở gồm 27 đơn vị trực thuộc Thành Đoàn và Đoàn thanh niên 56 xã phường với gần 500 cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên trên toàn địa bàn thành phố tham gia.

Tại chương trình, các cử tri trẻ đặt những câu hỏi xoay quanh các chủ đề: các chủ trương, chính sách của thành phố trong công tác phòng chống dịch. Công tác triển khai các phong trào phòng, chống dịch của các cấp bộ Đoàn- Hội; về sự chuyển đổi mô hình, cách thức hoạt động của các tổ chức Đoàn, Hội nói chung trước tình hình dịch bệnh; các mô hình hoạt động sáng tạo cần nhân rộng; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai các hoạt động Đoàn – Hội – Đội.


Các chủ trương, chính sách của thành phố trong việc chăm lo, phát triển thanh niên, quyền, lợi ích chính đáng của thanh niên; các giải pháp để phát huy vai trò trách nhiệm của thanh niên với công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. Các chủ trương, chính sách của thành phố về các vấn đề văn hóa, xã hội trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch COVID – 19 trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng – Đại biểu HĐND thành phố khoá X, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng cho biết, nhu cầu việc làm sau dịch bệnh là vấn đề được xã hội nói chung và thanh niên nói riêng luôn quan tâm. Dịch bệnh COVID-19 đã tác động rất lớn đến đời sống người dân. Tại Đà Nẵng, nhiều người bị thất nghiệp, nhất là ngành du lịch, dịch vụ, trong đó có lực lượng thanh niên.

“Qua khảo sát thực tế, có rất nhiều bạn trẻ có ý tưởng, sáng tạo và mong muốn lập nghiệp, làm giàu tại chính quê hương mình nhưng lại thiếu nguồn vốn, thiếu diễn đàn để kết nối chia sẻ kinh nghiệm... Vì vậy, Thành Đoàn Đà Nẵng đang xây dựng kế hoạch, xin ý kiến của thành phố để lập quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Chúng tôi đang làm đề án để xin ý kiến các sở, ngành, sau đó sẽ trình UBND thành phố phê duyệt. Chúng tôi rất trông chờ quỹ khởi nghiệp này ra đời”, ông Nguyễn Mạnh Dũng nói.


Chương trình với 82 điểm cầu cơ sở gồm 27 đơn vị trực thuộc Thành Đoàn và Đoàn thanh niên 56 xã phường với gần 500 cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên trên toàn địa bàn thành phố tham gia.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng cho biết thêm, hiện nay, tại huyện Hòa Vang có mô hình tập hợp được các thành phần cá thể là thanh niên tham gia khởi nghiệp từ đó có cách hỗ trợ riêng.

Song song với quỹ khởi nghiệp, các quận, huyện Đoàn cần học tập mô hình nói trên, phải nắm bắt được tình hình thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn để thành lập thành câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Từ đó, có những diễn đàn, hội thảo để chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp, lập nghiệp với nhau, phát hiện ra những mô hình tốt, hiệu quả để nhân rộng.

“Đặc biệt, việc giúp thanh niên lập nghiệp sẽ giữ chân được lao động và chất xám cho địa phương, tránh tâm lý di chuyển lao động đi các nơi khác như những năm qua và để xảy ra tình cảnh khi họ mất việc vì dịch thì cũng là lúc cạn nguồn kinh tế”, ông Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu HĐND thành phố đã giải đáp những thắc mắc, đồng thời tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của cử tri trẻ và kịp thời phản ánh, tham mưu về HĐND thành phố.

THANH THẢO

CÁC TIN KHÁC