"CHÍNH SÁCH HỖ TRỌ CỦA THÀNH PHỐ PHẢI ĐƯỢC TRAO ĐẾN TAY CÁC HỘ DÂN"

1274

Lê Hoa
10-09-2021

Sáng ngày 10-9, Thường trực HĐND thành phố đã cử các đoàn công  tác đến các phường Hoà Thuận Tây (quận Hải Châu) và Hoà Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) để giám sát tình hình thực hiện công tác chống dịch Covid-19 ở địa phương, trong đó đi sâu giám sát việc triển khai chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch.

Tại phường Hoà Thuận Tây, công tác phòng chống dịch đã được phường tuyên truyền đầy đủ đến các hộ dân; phường đã thành lập Trung tâm chỉ huy để tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn; tổ chức tốt việc cung ứng hàng hoá thiết yếu cho người dân trong thời gian toàn thành phố thực hiện chủ trương “ai ở đâu thì ở yên đó”.

Về công tác hỗ trợ theo chính sách của Trung ương và thành phố, UBND phường đã cơ bản thực hiện việc trao quà là tiền và hàng hỗ trợ cho các hộ khó khăn theo các quyết định 2828/QĐ-UBND và 2840/QĐ-UBND của UBND thành phố. Riêng việc chi trả 500.000đồng/hộ dân bằng tiền mặt theo Quyết định số 2903/QĐ-UBND mới được thực hiện ở 2 tổ dân phố với 77 hộ dân. Số còn lại, gần 3500 hộ dân trên địa bàn phường hiện  vẫn đang được tiếp tục  rà soát lại để tiếp tục chi trả trong thời gian sớm nhất. Theo Chủ tịch UBND phường Võ Lê Anh, do phường Hoà Thuận Tây có địa bàn rộng, dân số đông, tình trạng cư trú phức tạp, nên việc rà soát, lập danh sách các hộ dân còn có tình trạng bỏ sót, trùng lắp, nên cũng làm nảy sinh những sự so sánh, thắc mắc mà trong điều kiện giãn cách khó giải thích cụ thể.

Thay mặt đoàn giám sát, Phó chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung đánh giá cao những nỗ lực của phường trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn; nhất là việc đã vận dụng rất nhiều nguồn lực để chăm lo đời sống cho người dân

Về việc thực hiện hỗ trợ cho người dân toàn thành phố với mức 500.000 đồng/hộ theo các Quyết định 2840/QĐ-UBND ngày 23/8/2021 (cụ thể bằng công văn 5433/UBND-KT của UBND thành phố) và Quyết định số 2903/QĐ-UBND của UBND thành phố, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung nhấn mạnh, đây là chính sách của thành phố nhằm hỗ trợ cho toàn thể người dân thành phố đang gặp nhiều khó khăn thiếu thốn  trong giai đoạn thực hiện giãn cách Xã hội cấp độ cao, không phân biệt các hộ thường trú, tạm trú hay đang ở trọ, miễn là có cư trú thực tế tại địa phương. Đối với những trường hợp chưa xác định rõ tình trạng cư trú, số liệu về hộ gia đình có thể chưa khớp với danh sách ban đầu thì cần làm danh sách đề xuất để phê duyệt bổ sung.  “Chính sách hỗ trợ của thành phố phải được đến tay các hộ dân. Trách nhiệm của cấp cơ sở là ra soát thật đầy đủ chính xác số hộ dân thực tế cư trú trên địa bàn, không quá máy móc khi thực hiện các chính sách, không trùng lắp nhưng cũng không để lọt, để sót các hộ thuộc diện được thụ hưởng. Các xã phường chỉ cần làm việc chính xác, công tâm, không có sự lợi dụng, tư lợi thì thành phố sẵn sàng phê duyệt bổ sung để người dân có thể thụ hưởng sớm nhất” Phó Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh

Mong đợi của người dân toàn thành phố hiện nay là được tiêm vắc xin càng sớm càng tốt. Đây cũng là mong muốn của lãnh đạo thành phố và thực tế lãnh đạo thành phố đã cố gắng tiếp cận các nguồn để có thể đưa được vắc xin về tiêm cho người dân. Tuy nhiên do đặc thù vắc xin được phân bổ cho chính phủ các nước thông qua đường ngoại giao, lại ưu tiên cho các địa phương đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch,  nên đến giờ Đà Nẵng mới được phân bổ về lượng vắc xin hơn 300.000 liều và mới đây nhất được thêm 200.000 liều nữa. Với quan điểm, có bao nhiêu tiêm hết bấy nhiêu, tiêm đúng đối tượng, đúng tiến độ nên dự kiến sẽ thành phố sẽ sớm cơ bản bao phủ tiêm vắc xin cho người dân từ 18 tuổi trở lên trong tháng 9 này. Các địa phương, nhất là cấp cơ sở phải cố gắng lập danh sách chính xác và đủ số người cần tiêm vắc xin, cập nhật lên hệ thống tiêm chủng để tiện triển khai việc tiêm chủng theo quy định.

CÁC TIN KHÁC