BAN ĐÔ THỊ HỌP THẨM TRA CÁC NỘI DUNG TRÌNH KỲ HỌP THỨ 16

1088

Minh Tuyến
27-11-2020

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2020, để chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố, chiều ngày 27/11/2020, Ban Đô thị tổ chức làm việc với các sở: Giao thông -Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên Môi trường và các đơn vị liên quan để nghe báo cáo về tình hình hoạt động của các ngành trong năm 2020, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố và những nội dung trình tại Kỳ họp lần này. Ông Nguyễn Thành Tiến, Thành ủy viên, Trưởng Ban Đô thị chủ trì cuộc họp.

          Tại cuộc họp thẩm tra, Ban Đô thị đã nghe đại diện các sở, ngành báo cáo tóm tắt về kết quả thực hiện các Nghị quyết của HĐND và một số vấn đề nổi cộm liên quan đến công tác quản lý đô thị thời gian qua. Trong năm 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn vướng mắc, tuy nhiên UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện khá quyết liệt, nghiêm túc các Nghị quyết của Chính phủ, Thành ủy và HĐND thành phố; điều hành linh hoạt các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội và tạo được diện mạo khang trang cho đô thị. Đặc biệt, thành phố đã phối hợp tốt với đơn vị tư vấn nước ngoài hoàn thành nội dung Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với chất lượng cao, đã được HĐND thành phố thông qua, đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chỉ thị 21-CT/TU ngày 01/11/2017 của BTV Thành ủy đến nay cơ bản chấn chỉnh được tình hình xây dựng không phép, sai phép. Công tác quản lý nhà chung cư có nhiều chuyển biến tích cực, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sang nhượng, cơi nới lấn chiếm. Trong năm qua, thành phố đã ban hành các kế hoạch về môi trường, nhiều công trình đầu mối xử lý môi trường được đầu tư, theo đó đến nay tình hình ô nhiễm môi trường tại một số điểm nóng đã được kiểm soát tốt. Kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn tiếp tục được triển khai. Hoạt động vận tải có nhiều chuyển biến tích cực, đã đưa vào vận hành tuyến buýt liền kề Đà Nẵng - Huế; điều chỉnh hoạt động đối với 05 tuyến buýt liền kề giữa Đà Nẵng - Quảng Nam theo hướng ra khỏi trung tâm thành phố; tăng cường hoạt động vận tải công cộng bằng xe buýt nội đô, dần tạo thói quen sử dụng cho người dân. Tiếp tục triển khai một số giải pháp về tổ chức giao thông có hiệu quả như cải tạo các nút, đậu đỗ xe theo ngày chẵn ngày lẻ, tổ chức một chiều, phân luồng giao thông, hạn chế xe tải theo giờ…

Ngoài việc thẩm tra các tờ trình, báo cáo tại Kỳ họp, các thành viên Ban đã cho ý kiến đối với 07 dự án nhóm B và các báo cáo của UBND thành phố thuộc lĩnh vực đô thị.

          Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng Ban Đô thị Nguyễn Thành Tiến ghi nhận những ý kiến của các thành viên dự họp, đề nghị các sở và các Ban quản lý lưu ý những nội dung của các thành viên Ban đã đóng góp trong quá trình thực hiện các dự án nhóm B... Những kiến nghị, đề xuất của Sở, Ban sẽ xem xét, thẩm tra báo cáo tại Kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2020.

         

CÁC TIN KHÁC