BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC KỲ HỌP 15 HĐNDTP KHÓA IX, NHIỆM KỲ 2016 - 2021

1065


06-07-2020

     Kính thưa đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng,

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, 

     Thưa các vị đại biểu Quốc hội,

     Thưa các vị đại biểu HĐND thành phố,

     Thưa các vị khách mời,

     Thưa toàn thể cử tri thành phố,

     Thực hiện Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường kỳ năm 2020 của Hội đồng nhân dân thành phố; hôm nay HĐNDTP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc kỳ họp lần thứ 15. Thay mặt Hội đồng nhân dân thành phố, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, các vị khách quý đã về tham dự Kỳ họp. Kính chúc các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp.

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo

     Thưa các vị đại biểu

     Thưa toàn thể cử tri thành phố

     6 tháng đầu năm mặc dù phải đối diện với dịch COVID và nhiều khó khăn, thách thức khác, song với sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt của lãnh đạo thành phố, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận trong nhân dân, có thể khẳng định: Thành phố vừa tập trung triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống và hỗ trợ kịp thời các đối tượng xã hội, người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID, đồng thời duy trì và nhanh chóng triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, theo đó kinh tế tiếp tục phát triển đúng hướng, bền vững; Quốc hội đã thông qua Đề án Chính quyền đô thị và các cơ chế, chính sách đặc thù, trình Thủ tướng phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung; thu hút đầu tư khởi sắc; các công trình dự án trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ; nhiều vấn đề bức xúc kéo dài của cử tri được tập trung giải quyết. Đời sống văn hóa, tinh thần, công tác an sinh xã hội được quan tâm, chăm lo đúng mức. Công tác xây dựng chính quyền được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông tiếp tục giữ vững ổn định.

     Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, nhất là ảnh hưởng dịch bệnh COVID, lần đầu tiên sau 23 năm kinh tế thành phố tăng trưởng âm 3,61%, theo đó các chỉ tiêu thành phần đều tăng trưởng thấp so với  kế hoạch. Việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư chưa chuyển biến tích cực; vẫn còn nhiều dự án công trình trọng điểm chưa triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ; tỉ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản tính đến nay vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, nhiều bất cập trên các lĩnh vực, như: quy hoạch treo, quản lý đất đai, xây dựng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải, nước sạch, trật tự đô thị… vẫn chưa được tập trung giải quyết căn cơ; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động băng nhóm chuyên nghiệp gia tăng... Một bộ phận cán bộ làm việc còn cầm chừng, chưa yên tâm, thiếu nhiệt huyết, thiếu tinh thần trách nhiệm, việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính chưa nghiêm…Đây là những vấn đề cần có giải pháp cụ thể, quyết liệt để tập trung khắc phục trong thời gian đến.

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo

     Thưa các vị đại biểu

     Thưa toàn thể cử tri thành phố

     Theo Chương trình làm việc, Kỳ họp lần này không chỉ tập trung đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch KT-XH 6 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; mà sẽ thảo luận, cho ý kiến 44 báo cáo, tờ trình tại Kỳ họp với những nội dung vừa mang tính dài hạn liên quan đến sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố, vừa giải quyết những vấn đề bức xúc kéo dài tác động đến đời sống và sinh hoạt của người dân thành phố và thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền.

     Có thể thấy, khối lượng công việc Kỳ họp rất lớn và hết sức nặng nề; do vậy, bên cạnh việc thảo luận những vấn đề chung, tôi đề nghị các vị đại biểu cần tập trung đi sâu vào một số nội dung cụ thể sau:

     * Đối với tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020: tập trung phân tích làm rõ các nguyên nhân nhất là đi sâu làm rõ các nguyên nhân chủ quan; các kịch bản tăng trưởng và giải pháp cần tập trung thực hiện để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đồng thời, thảo luận và thống nhất chủ trương trong việc triển khai giải quyết có hiệu quả những vấn đề tồn tại, bức xúc kéo dài, như: quy hoạch treo, đất nông nghiệp không sản xuất được, đất tăng thêm, ùn tắt giao thông, rác thải, giải tỏa đền bù, bất cập trong thực hiện Nghị định 79 Chính phủ liên quan trả tiền nợ đất tái định cư…

     * Đối với Báo cáo giám sát chuyên đề: Mặc dù thành phố đã quan tâm từ chủ trương cho đến nguồn lực, song vẫn còn nhiều bất cập, nhất là cơ chế, chính sách, các công trình, thiết chế văn hóa, thể thao mang tính biểu tượng, động lực, điểm nhấn của một đô thị hướng đến văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa vẫn còn thiếu, đề nghị tập trung đi sâu thảo luận các bất cập từ quy hoạch đến đầu tư, quản lý sử dụng và kiến nghị những giải pháp cụ thể, nhất là các cơ chế, chính sách để đầu tư, huy động nguồn lực và phát huy hiệu quả sử dụng để phát triển văn hóa tương xứng và thực sự song hành với phát triển kinh tế.

     * Đối với Kế hoạch vốn trung hạn và Đầu tư công trung hạn 2021 -2025: Tập trung phân tích kỹ các nguồn vốn; nguyên tắc phân bổ đảm bảo ưu tiên thực hiện hoàn thành các công trình, dự án giai đoạn 2016 - 2020 và các chương trình, mục tiêu, kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025; nhất là dự kiến danh mục các dự án trọng điểm, động lực… để UBND thành phố hoàn chỉnh trình HĐND thành phố thông qua tại Kỳ họp cuối năm 2020 theo quy định.

     * Đối với các Quyết định chủ trương đầu tư: Tập trung phân tích tính cần thiết, chủ trương, quy hoạch, thẩm quyền, nguồn lực thực hiện, nhất là gắn với làm rõ các khó khăn hiện nay, kế hoạch đầu tư trung hạn và các giải pháp thời gian đến của thành phố.

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo

     Thưa các vị đại biểu

     Thưa toàn thể cử tri thành phố

     Theo chương trình làm việc của HĐNDTP chỉ còn 2 kỳ họp nữa HĐNDTP khóa IX nhiệm kỳ 2016 -2021 sẽ kết thúc; Thường trực HĐND Thành phố đã chuẩn bị kỹ, nghiêm túc tài liệu và đã được gửi đến các đại biểu theo đúng quy định. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND TP tiếp tục phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tư duy đổi mới, sáng tạo, dành thời gian nghiên cứu, tập trung trong thảo luận, tranh luận và chất vấn một cách thẳng thắn; làm rõ, khẳng định những chủ trương, những vấn đề đúng để kiên định, kiên trì, đồng thuận và quyết tâm trong tổ chức thực hiện. Đồng thời, trên cơ sở giám sát từ thực tiễn cuộc sống chỉ ra các tồn tại, bất cập, nhất là do nguyên nhân chủ quan, thiếu tinh thần trách nhiệm gây ra; từ đó đề xuất các giải pháp căn cơ để tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết về phương hương, nhiệm vụ năm 2020 và các năm tiếp theo.

     Những nội dung đúng đắn, kịp thời được thông qua tại Kỳ họp lần này sẽ là nền tảng quan trọng cho việc vượt qua những khó khăn, thách thức hiện nay, đồng thời là tiền đề để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ tiếp theo. Cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp thành phố đang đặt niềm tin và kỳ vọng vào chất lượng Kỳ họp, vào năng lực, vào tâm huyết, thái độ và trách nhiệm của từng đại biểu HĐND.

     Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

     Xin trân trọng cảm ơn./.

CÁC TIN KHÁC